Cụ thể, theo mức giá mới, thịt lợn đùi có giá bán 107.000 đồng/kg, thịt vai 95.000 đồng/kg, cốt lết 101.000 đồng/kg, sườn già 97.000 đồng/kg, chân giò 90.000 đồng/kg, thịt nạc 114.000 đồng/kg, thịt ba rọi 122.000 đồng/kg. Riêng mặt hàng giò lụa không hàn the cũng áp dụng giá mới, tăng 4.000 đồng lên mức 174.000 đồng/kg.
Việc điều chỉnh này dựa trên cơ sở giá lợn hơi liên tục tăng trong thời gia qua đã gây khó khăn cho doanh nghiệp bình ổn. Trong đó, một số doanh nghiệp trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh đã đề nghị Sở Tài chính điều chỉnh giá bán thịt lợn bình ổn, đảm bảo cân đối lợi ích của các bên, trong đó có doanh nghiệp và người tiêu dùng. Còn theo thống kê của Ban Vật giá, Sở Tài chính cho thấy, ở thời điểm cuối tháng 9/2018, giá nguyên liệu lợn hơi là 53.000 đồng/kg.
Ở chợ truyền thống, giá bán lẻ thịt lợn tăng từ 5.000 – 15.000 đồng/kg. |
Ghi nhận tại các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, cửa hàng trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh không có điểm bán hàng bình ổn, giá bán lẻ thịt lợn đã tăng từ 5.000 – 11.000 đồng/kg. Còn ở mạng lưới chợ truyền thống, giá bán lẻ thịt lợn cũng tăng từ 5.000 – 15.000 đồng/kg.
Diễn biến ngược chiều với mặt hàng thịt lợn, mặt hàng trứng gà và trứng vịt trong Chương trình bình ổn các mặt hàng lương thực thực phẩm của TP.Hồ Chí Minh được điều chỉnh giảm giá 2.000 đồng/hộp 10 quả trong đợt này. Do đó, giá bán phổ biến mặt hàng trứng gà ở mức 25.000 – 28.000 đồng/hộp và trứng vịt từ 30.000 – 35.000 đồng/hộp.
Lý giải nguyên nhân giá mặt hàng trứng gà và trứng vịt được điều chỉnh giảm giá, đại diện Sở Tài chính cho hay, giá mặt hàng trứng gà, trứng vịt nguyên liệu trong thời gian gần đây có xu hướng giảm. Điển hình tại các địa phương như Tiền Giang, Đồng Nai, Vĩnh Long…, giá trứng gà, trứng vịt nguyên liệu đã giảm bình quân khoảng 4.000 đồng/hộp 10 quả.
Công Trí