Tại Hội thảo hợp tác của Trung tâm khoai tây quốc tế (CIP) tại Việt Nam, nhằm hỗ trợ chương trình phát triển nông nghiệp của Bộ NN&PTNT tổ chức sáng nay (13/7) tại Hà Nội, Cục Trồng trọt cho biết, nhu cầu cho các nhà máy chế biến tại Việt Nam hiện nay khoảng 180.000 tấn khoai tây nguyên liệu/năm, nhưng sản xuất trong nước chỉ đáp ứng được khoảng 30 - 40%, còn lại là phải nhập khẩu từ nhiều nước. Trong khi đó, khoai lang hiện chủ yếu phục vụ cho ăn tươi và xuất khẩu ở dạng thô nguyên củ.
Sản xuất trong nước chỉ đáp ứng khoảng 30 - 40% nhu cầu của các nhà máy chế biến khoai tây (Ảnh minh họa: Internet) |
Tại Việt Nam, khoai tây hiện chủ yếu phục vụ ăn tươi ở thị trường nội địa, xuất khẩu lượng nhỏ sang Indonesia, từ tháng 6 - 9 hàng năm thường nhập khẩu khoai tây từ Trung Quốc.
Để phục vụ nguyên liệu chế biến, diện tích khoai tây vụ Đông có tiềm năng mở rộng rất lớn, diện tích đất trồng khoai tây thích hợp, luân canh với 2 vụ lúa nước lên tới hàng trăm nghìn héc ta với năng suất 20 tấn/ha, sản lượng đạt trên 2 triệu tấn. Mục tiêu của Bộ NN&PTNT trong 5 năm tới (2018 - 2023) đưa diện tích đạt và ổn định khoảng xung quanh 30.000ha, 5 năm tiếp theo đưa diện tích khoai tây lên 35.00 - 40.000ha.
Đức Nguyễn