Công ty CP Thực phẩm đông lạnh Kido (Kido Foods – KDF) là công ty con phụ trách mảng thực phẩm đông lạnh của Tập đoàn Kido (KDC) sẽ chính thức chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) trong tháng 4/2017 tới.
Kido không chỉ là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu ngành kem của cả nước mà còn có thị phần kem tương đương với tổng thị phần của 4 doanh nghiệp đứng sau gồm: Vinamilk, Thủy Tạ, Tràng Tiền và Unilever.
Thị phần kem lớn nhất
KDF được thành lập từ tháng 7/2003 khi Kinh Đô (tên gọi trước đây của Kido) mua lại thương hiệu kem Wall’s từ Tập đoàn Unilever và tiếp quản nhà máy sản xuất kem từ tập đoàn này.
Quyết định đến với ngành kem là một quyết định khá mạo hiểm vào thời điểm đó khi quy mô thị trường kem không lớn như các mặt hàng sữa, bánh kẹo hay nước giải khát. Mặt khác, không như các mặt hàng thực phẩm và đồ uống thông thường, việc thiết lập một điểm bán hàng cho lĩnh vực kem khá tốn kém khi phải đầu tư tủ kem đi kèm.
Song, nhờ mạnh dạn đầu tư cho hoạt động nghiên cứu sản phẩm, tiếp thị và xây dựng hệ thống phân phối kem trong khi các doanh nghiệp khác vẫn còn bỏ ngỏ, thương vụ này đã nhanh chóng phát huy hiệu quả. Kem Kido vươn lên dẫn đầu thị phần chỉ sau một thời gian ngắn và đóng góp đáng kể vào kết quả kinh doanh của toàn tập đoàn.
Hiện KDF đang sở hữu hai nhà máy là nhà máy kem Củ Chi có diện tích gần 24.000m2, đặt tại khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi, sản xuất trên 80 chủng loại sản phẩm như Celano, Merino và Wel Yo; và nhà máy thực phẩm đông lạnh Bắc Ninh vừa được vận hành vào quý IV/2016.
Với tổng công suất thiết kế ước đạt 15 triệu lít/năm cho cả hai dòng sản phẩm kem và sữa chua, nhà máy tại Bắc Ninh sẽ góp phần nâng cao công suất, mở rộng danh mục sản phẩm, tiết kiệm chi phí vận chuyển và đáp ứng nhu cầu gia tăng cao ở thị trường miền Bắc.
![]() |
Kido khánh thành nhà máy thực phẩm đông lạnh lớn nhất miền Bắc tại Bắc Ninh
Có hấp dẫn nhà đầu tư?
Theo đánh giá của Euromonitor, tại Việt Nam, KDF là doanh nghiệp sản xuất kem sở hữu hệ thống phân phối mạnh và thị phần lớn nhất (37% năm 2016). Trong khi đó, Unilever đứng thứ hai với 10% thị phần, Vinamilk nắm 9,4% thị phần. Ngoài ra, còn có các thương hiệu địa phương như: Thủy Tạ (9,7%), Tràng Tiền và một số dòng kem ngoại nhập từ Hàn Quốc, Thái Lan, New Zealand…
Trong năm 2016, KDF đã phát triển thêm 10.000 điểm bán lẻ, nâng tổng số lên 40.000 điểm trên cả nước.
Trong năm 2016, KDF đã tăng vốn điều lệ từ 176 tỷ đồng lên 560 tỷ đồng. Tại thời điểm hiện nay, cổ đông chính là KDC đang nắm giữ 99,8% vốn điều lệ.
Sau khi hoàn tất kế hoạch đại chúng hóa và đưa cổ phiếu KDF lên giao dịch trên thị trường chứng khoán trong năm 2017, KDC sẽ tiếp tục nắm giữ tỷ lệ chi phối với 65% vốn điều lệ tại KDF.
Cùng với sự tăng lên về thị phần, kết quả kinh doanh ngành hàng lạnh của Kido cũng tiến triển rất khả quan.
Năm 2015, doanh thu của KDF tăng trưởng 36%, lần đầu vượt mốc 1.000 tỷ đồng, đạt 1.068 tỷ đồng. Năm 2016, doanh thu đạt mức 1.397 tỷ đồng, tiếp tục tăng trưởng lên 30%. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này cũng tăng trưởng mạnh, 85% với 142,6 tỷ đồng (năm 2014: 44 tỷ đồng; năm 2015: 77 tỷ đồng).
Theo báo cáo của Euromonitor, do đặc trưng tiêu dùng của sản phẩm kem (bảo quản lạnh và dùng trong thời gian ngắn) nên đóng góp của kênh bán lẻ hiện đại vào doanh số toàn ngành có sự chuyển biến đáng kể, tăng từ 10,6% vào năm 2011 lên 13% trong năm 2016.
Sự phát triển nhanh chóng của kênh bán lẻ hiện đại, trong đó có hệ thống cửa hàng tiện lợi được dự báo kích thích nhu cầu sử dụng sản phẩm kem trong tương lai, nhất là ở các khu vực thành thị.
Cũng theo báo cáo của Euromonitor, hiện nay mức tiêu thụ kem bình quân đầu người tại Việt Nam là 0,29 lít/người/năm, khá thấp so với mặt bằng các nước lân cận. Do đó, với thế mạnh là doanh nghiệp nắm thị phần ngành kem lớn nhất hiện nay, doanh thu của KDF có thể tăng trưởng tốt hơn nữa trong tương lai.
Đáng chú ý, bên cạnh ngành hàng kem, danh mục các sản phẩm ngành hàng lạnh của Kido Foods như: sữa chua, bánh bao cũng phủ rộng khắp cả nước theo nhu cầu sử dụng ở nhiều thời điểm khác nhau của người tiêu dùng.
Trong tương lai, doanh nghiệp này sẽ tiếp tục đa dạng hóa các sản phẩm khác như: xúc xích, chả giò, các sản phẩm viên (cá, bò, mực, tôm…).
Trong khi đó, quy mô của ngành thực phẩm đóng gói mặt hàng bữa ăn sẵn và sản phẩm từ thịt và hải sản chế biến sẵn của Kido năm 2016 là 7.698 tỷ đồng, đạt mức tăng trưởng bình quân giai đoạn 2011 – 2016 là 9,7%/năm. Mức tăng trưởng bình quân trong giai đoạn 2016 – 2021 dự báo đạt 4,4%/năm.
Với nhiều lợi thế về thị trường, kết quả kinh doanh tốt, vậy trong phiên IPO sắp tới, Kido Foods có khiến các nhà đầu tư “mở hầu bao” để trở thành một trong những cổ phiếu mạnh trên sàn chứng khoán Việt?
Linh Đan