Trước đó, nhà quản lý an toàn thực phẩm bang Uttar Pradesh (Ấn Độ) công bố kết quả kiểm tra cho thấy hàm lượng chì cao gấp 7 lần giới hạn cho phép trong sản phẩm mì Maggi, cùng với chất làm tăng hương vị MSG, vốn không được ghi trong thành phần.
Chì tác động lên hệ thống enzyme vận chuyển hiđro gây nên một số rối loạn cơ thể ở người trưởng thành, trong đó chủ yếu là rối loạn bộ phận tạo huyết (tủy xương). Tùy theo mức độ nhiễm độc có thể gây ra những tai biến, nếu nặng có thể gây tử vong.
Hương liệu nhân tạo, tiêu biểu là mì chính hay bột ngọt (Monosodium glutamate – MSG) là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe. Trong một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Y Washington (Mỹ), người ta thấy rằng MSG có liên quan đến tất cả mọi thứ từ các tổn thương não đến béo phì và tình trạng rối loạn sinh học nói chung.
Nhưng về phía Nestle, tập đoàn này cho biết: “Hàm lượng chì trong mì Maggi không hề vượt quá giới hạn quy định của các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm. Mì Maggi hoàn toàn an toàn với sức khỏe người tiêu dùng”. Thông báo của Nestle được đưa ra sau khi tập đoàn này tiến hành kiểm tra 125 triệu gói mì Maggi.
Lê Phương