Giá lợn hơi liên tục tăng cao suốt từ tháng 4 đến nay đã thúc đẩy giá lợn giống tăng theo. Hiện, các trang trại lợn phía Bắc đang xuất bán lợn giống với giá từ 900.000 - 1.100.000 đồng/con (từ 7-10kg).
Trước tình hình giá lợn hơi tăng liên tục, người dân có tâm lý sốt ruột, băn khoăn về việc tái đàn, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) đã khuyến cáo người chăn nuôi không nên tăng đàn ồ ạt trở lại bởi chăn nuôi lợn vẫn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ về thị trường.
Theo Bộ NN&PTNT, từ đầu tháng 4, giá lợn hơi tiêu chuẩn loại siêu nạc có khối lượng từ 100 - 120 kg/con đã ở mức từ 35.000 - 38.000 đồng/kg và hiện đang ở mức phổ biến từ 43.000 - 45.000 đồng/kg, dự báo giá lợn hơi có thể duy trì ở mức cao này trong một thời gian nữa.
Giá lợn hơi trong nước hiện nay đang phản ánh đúng quan hệ cung - cầu và có lợi hơn cho người chăn nuôi, nhưng cũng là chấp nhận được đối với người tiêu dùng, vì hơn một năm qua, người tiêu dùng trong nước đã được sử dụng thịt lợn ở mức rẻ nhất trong khu vực.
Ảnh minh họa |
Tuy vậy, theo ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, thị trường lợn thịt của Việt Nam vẫn đang tiềm ẩn những bất cập và có thể còn diễn biến phức tạp. Bởi đợt “khủng hoảng” chăn nuôi lợn năm 2017 vẫn còn để lại khá nhiều “dư chấn”, trong đó có không ít hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, thậm chí cả chăn nuôi trang trại hiện nay mặc dù rất khó khăn về tài chính nhưng vẫn đang quyết tâm khôi phục lại chăn nuôi lợn trong bối cảnh giá lợn đang tăng trở lại.
Ông Dương cho rằng người chăn nuôi và các cơ quan chức năng cần làm tốt một số giải pháp.
Một là, không ồ ạt tăng đàn lợn trở lại, mà cần tập trung thâm canh tăng năng suất lợn thịt bằng các giải pháp có thể làm được ngay như: Xây dựng trại tốt (lắp thiết bị làm mát trong mùa hè); thức ăn tốt; quản lý chăm sóc tốt để tăng sức tăng trọng cao nhất, khai thác hết tiềm năng năng suất di truyền của các giống cao sản...
Hai là, xuất bán lợn đúng tuổi và đúng khối lượng (ví dụ với lợn siêu nạc có khối lượng từ 100 - 120 kg/con) để vừa thu được hiệu quả chi phí chăn nuôi tối ưu nhất, đồng thời tránh tình trạng khan hiếm giả tạo, gây áp lực ảo cho thị trường, nhất là sắp tới các tháng mùa hè nắng nóng, nhu cầu thịt lợn dự báo sẽ giảm mạnh.
Đối với các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh giống lợn và thức ăn chăn nuôi cần tiết kiệm chi phí, quản trị tốt hoạt động kinh doanh để có được sản phẩm giống và chất lượng thức ăn với giá phải chăng. Việc tăng đàn nái hậu bị chỉ nên ở mức độ bình thường và có thể trên mức thay thế đàn tự nhiên một chút, chứ không nên tăng ồ ạt. Vì tăng hậu bị vào thời điểm này thì phải sau 15 tháng nữa (cuối năm 2019) mới có lợn thịt xuất chuồng, tuy nhiên tới cuối năm 2019, giá lợn thịt có thể có những biến động khác với thời điểm hiện nay.
Vũ Hồng