Cụ thể, thông tin từ bà con nuôi cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cho biết, giá cá tra nguyên liệu hiện chỉ còn dao động quanh mức 24.000-25.000 đồng/kg, giảm 11.000 đồng/kg so với mức giá cao nhất đã đạt được của năm 2018. Đây cũng là mức giá xấp xỉ khiến người nuôi rơi vào cảnh phá sản do giá cá giống đã đầu tư trước đó quá cao, tỷ lệ hao hụt lớn.
Giá cá tra nguyên liệu hiện chỉ còn dao động quanh mức 24.000-25.000 đồng/kg, giảm 11.000 đồng/kg so với mức giá cao nhất đã đạt được của năm 2018 (Ảnh Internet) |
Ông Ong Hàng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần thủy sản Trường Giang cho biết, giá cá tra giảm mạnh do phía thị trường Trung Quốc mua chậm, còn thị trường Mỹ năm ngoái nhập khẩu tăng đột biến (năm 2018 xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt 549,5 triệu USD, tăng 59,5% so với 2017) nên lượng hàng tồn kho còn nhiều, dẫn đến giảm nhập.
Thực tế, theo dẫn chứng của ông Văn, đối với Công ty Vĩnh Hoàn, nếu tháng 1/2019 xuất được 6.500 tấn, trong đó 80% xuất khẩu sang Mỹ, thì sang tháng 2 xuất khẩu chỉ đạt 3.000 tấn. Trong khi đó, đối với Công ty thủy sản Biển Đông lần lượt đạt 3.600 tấn và 700 tấn trong tháng 1 và 2/2019. “Nói chung, tất cả các công ty so với tháng 1/2019, số lượng xuất đi trong tháng 2 giảm xuống chỉ còn hơn 50%, tức từ mức đạt hơn 60.000 tấn trong tháng 1 giảm xuống còn 38.000 tấn trong tháng 2”, ông cho biết.
Theo ông Văn, trong khi doanh số xuất khẩu của các doanh nghiệp sụt giảm, thì từ sau Tết, người nuôi cá lại muốn đẩy mạnh bán ra, cho nên các nhà máy hấp thụ không hết, thậm chí một số công ty lớn tuyên bố không mua khiến người dân hoảng loạn, giá bán giảm mạnh.
Trước sức ép giảm giá như vậy, theo ông Văn, tâm lý khách hàng nhập khẩu ở cả thị trường châu Âu, châu Á tiếp tục chờ đợi giảm giá thêm cũng như việc các công ty lớn tuyên bố kế hoạch đào thêm khoảng 2.000ha diện tích ao nuôi, với sản lượng dự kiến tăng 50% so với năm 2018 (1,3-1,4 triệu tấn) càng khiến tình hình xấu hơn.
Công Trí