Lực lượng chức năng phát hiện 12.000 gói chân gà nhập lậu trên một chiếc xe tải ở Lạng Sơn. |
Chị Nguyễn Như Bình - chủ một quán nhậu ở khu đô thị Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, hầu như tất cả chân gà mà các quán ăn, nhà hàng dùng đều là hàng đông lạnh nhập khẩu do giá rẻ hơn nhiều so với hàng trong nước và bảo quản được lâu ngày.
Phát hiện hàng tấn chân gà nhập lậu
Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, nhiều vụ nhập lậu chân gà với số lượng lớn về Việt Nam đã bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý.
Mới đây nhất là vụ phát hiện 12.000 gói chân gà nhập lậu trên một chiếc xe tải ở Lạng Sơn. Cụ thể, ngày 1/4, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn phát hiện một chiếc xe tải đang vận chuyển 12.000 gói chân gà đóng gói đã qua tẩm ướp, loại 32 gam/gói, sản xuất ngoài Việt Nam.
Quá trình cơ quan chức năng kiểm tra, lái xe Nguyễn Quang Hưng, đồng thời là chủ hàng, không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp, giấy kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm đối với số hàng hóa trên.
Trước đó, Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn cũng phối hợp với Đội 389 tỉnh và Phòng Cảnh sát Môi trường - Công an tỉnh phát hiện 67 thùng carton có chữ Trung Quốc chứa 16.080 túi chân gà đã tẩm ướp gia vị, hút chân không, đang tập kết tại bãi đất trong ngõ 2, thôn Cốc Nam, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng để chờ xe vận chuyển đi tiêu thụ.
Tại thời điểm kiểm tra, chủ hàng không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp và các giấy tờ liên quan theo quy định.
Cách đó ít hôm, cơ quan chức năng truy bắt các đối tượng sử dụng xe gắn máy che biển số chở các bao tải dứa có nghi vấn chở hàng hóa vi phạm đi về phía thị trấn Lộc Bình (Lạng Sơn). Quá trình kiểm tra phát hiện chở 6 bao tải dứa (300 kg) chứa 9.000 chiếc chân gà thành phẩm đã qua tẩm ướp gia vị, hút chân không, có nhãn hàng hóa bằng tiếng Trung Quốc. Toàn bộ số hàng hóa trên không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Còn tại Quảng Ninh, vào ngày 25/3, trên Quốc lộ 18a địa phận TP Cẩm Phả, Đội QLTT số 3, Cục QLTT Quảng Ninh phối hợp với Đội CSGT số 2 - Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Ninh - kiểm tra xe ô tô biển kiểm soát 29D-130.50 vận chuyển 1.020 kg chân gà tẩm ướp không rõ nguồn gốc...
Dù liên tiếp xuất hiện các thông tin về tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm, nhưng chân gà vẫn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Hầu như các quán nhậu bình dân đều có món chân gà nướng, chân gà hấp.
Nguy cơ mất an toàn thực phẩm
Theo thống kê của Bộ Công Thương, chỉ tính riêng trong quý I/2021, Việt Nam nhập khoảng 40.000 tấn thịt gà, tăng khoảng 36%, chủ yếu là nhập thịt đùi, còn lại là các sản phẩm phụ.
Một số công ty kinh doanh thực phẩm cho hay, tại nhiều nước do người tiêu dùng chỉ ăn thịt ức, nên giá thịt đùi và các bộ phận khác của gà như chân gà và cánh gà nhập về rất rẻ. Vì người tiêu dùng Việt Nam thích ăn chân gà nên các doanh nghiệp cũng đẩy mạnh nhập khẩu mặt hàng này về đáp ứng nhu cầu thị trường.
Nguồn chân gà đông lạnh nhập khẩu chủ yếu cung cấp cho các quán ăn, nhà hàng do giá rẻ hơn hàng trong nước 40 - 60%.
Mặc dù người tiêu dùng e ngại khi mua chân gà đông lạnh nhập khẩu, nhưng tình hình kinh doanh mặt hàng này tại các chợ dân sinh vẫn khá sôi động. Trong đó, chân gà đông lạnh nói chung và thịt gà đông lạnh nhập khẩu đang chiếm ưu thế so với sản phẩm tươi cùng loại trong nước.
Ước tính, mỗi năm các doanh nghiệp nhập khẩu trên 300 tấn chân gà đông lạnh qua đường chính ngạch từ hàng chục quốc gia khác nhau như Mỹ, Brazil, Đức, Đan Mạch, Thổ Nhĩ Kỳ...
Tuy nhiên, theo một số công ty kinh doanh thực phẩm, con số được khai báo chính thức nhỏ hơn nhiều so với lượng hàng lớn được đưa lậu vào Việt Nam thông qua đường tạm nhập tái xuất hoặc đưa sang Trung Quốc rồi vận chuyển ngược trở lại bằng đường bộ.
Trước tình trạng chân gà nhập lậu tràn lan trên thị trường, các chuyên gia khuyến cáo nếu ăn chân gà không rõ nguồn gốc, ngoài việc không còn chất dinh dưỡng còn có những độc tố gây hại cho sức khỏe như bị nhiễm trùng đường ruột, gây nôn ói, sốt cao...
Bên cạnh đó, những thành phần có trong chất tẩy trắng chân gà không gây hại tức thì đến sức khỏe người ăn nhưng có một số thành phần sẽ gây kích ứng tại chỗ như kích thích ở mắt làm cay và chảy nước mắt, cảm giác bỏng ở miệng và dạ dày, gây đau thượng vị, nôn ói...
Ngoài ra, những loại chân gà không rõ nguồn gốc còn có chất bảo quản có thể gây nguy hại cho sức khỏe.
Hoàng Hà