
Bơ và sầu riêng giúp hộ dân trồng cà phê ở Việt Nam đối phó với chi phí tăng cao
Các hộ dân trồng cà phê đang chuyển sang trồng các loại cây có lợi hơn như bơ, tiêu đen và sầu riêng. Điều này nhằm đối phó với chi phí phân bón và nhiên liệu tăng cao do chiến tranh ở Ukraine gây ra, Bloomberg đưa tin.
Ông Nguyễn Nam Hải, tân chủ tịch Hiệp hội Cà phê và Ca cao Việt Nam cho biết Việt Nam đang mua một lượng lớn phân bón từ Ukraine, Nga và Belarus, và nông dân không thu được nhiều lợi nhuận từ giá thị trường, mặc dù giá đã cao hơn so với một năm trước do chi phí tăng.
Việt Nam là quốc gia trồng cà phê robusta nhiều nhất thế giới để sử dụng trong đồ uống uống liền và cà phê espressos. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Việt Nam có khả năng chiếm gần 1/5 tổng lượng cà phê được trồng trên thế giới trong giai đoạn 2021-2022 với sản lượng hơn 31 triệu bao loại 60 kg mỗi bao.
Chiến tranh hầu như không ảnh hưởng đến các lô hàng vì Nga và Ukraine không phải là những nhà nhập khẩu cà phê lớn của Việt Nam, và doanh số bán hàng sang thị trường chủ chốt là Liên minh châu Âu vẫn được duy trì. Ông Hải cho biết thêm, xuất khẩu năm nay vẫn ở mức tương đương với năm ngoái.
Hạt cà phê xanh vẫn chiếm ưu thế trong xuất khẩu và các sản phẩm chế biến của Việt Nam vẫn đang chật vật tìm đường ra thị trường thế giới vì khách hàng đã quen với các thương hiệu đã có tên tuổi và các sản phẩm của Nestle, ông Hải nói.
Ông Hải cho biết, mục tiêu là có 25% sản phẩm chế biến chiếm 25% doanh thu xuất khẩu cà phê trong vòng 5 năm tới, từ mức dưới 10% hiện nay, trong khi tiêu thụ nội địa dự kiến sẽ tăng gấp đôi lên 12% so với tổng doanh số.
Các ưu tiên khác là khuyến khích người trồng địa phương thành lập nhiều hợp tác xã hơn và hợp tác với các nhà xuất khẩu để hình thành các trang trại lớn hơn, điều này sẽ giúp tiêu chuẩn hóa quy trình canh tác và tăng cường sử dụng các giống năng suất cao, ông Hải cho biết thêm, ông cũng nhắm đến việc trồng lại các cây già cỗi và tăng cường tưới tiêu, chống biến đổi khí hậu.
Trung Việt

Khi HTX trở thành 'nhạc trưởng' của chuỗi liên kết
OCOP trên cánh đồng Vĩnh Phong: Khi chính sách sở hữu trí tuệ trở thành đòn bẩy
Đăk Hà vun bồi giá trị cho hạt cà phê vươn tầm

Sự trỗi dậy của thế lực mới trong ngành AI
Vì sao startup Việt dễ “đứt gánh giữa đường”?
‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
Tầm nhìn 100 năm với những mục tiêu phát triển đầy tham vọng là điểm nhấn của Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội được công bố sáng 29/6.
Đừng bỏ lỡ
HTX Lụa đũi Nam Cao – Dệt nên giá trị kinh tế từ hồn cốt làng nghề
Từ một nghề truyền thống tưởng chừng bị lãng quên, HTX Lụa đũi Nam Cao (Hưng Yên) đã từng bước khôi phục những khung cửi cổ, tạo ra các sản phẩm lụa đũi cao cấp chinh phục thị trường trong và ngoài nước. Năm 2026, bộ chăn ga lụa đũi Nam Cao được...
































