![]() |
Tỷ phú Elon Musk thành lập công ty Neuralink phát triển công nghệ tích hợp máy tính và não người
Mới đây, tỷ phú này đã thành lập công ty Neuralink - một công ty công nghệ có thể thay đổi hoàn toàn nhân loại trong thời gian tới.
Mục đích của công ty này là cho ra mắt một loạt các sản phẩm mang công nghệ có tên là “Neural Lace”, cho phép kết nối não người và máy tính và tận dụng các thế mạnh của trí tuệ nhân tạo. Thậm chí, công nghệ này còn có thể cho phép máy tính tải lên hoặc tải xuống các ý tưởng, dữ liệu và thông tin lên nào người.
Elon Musk từng bày tỏ sự lo lắng của mình, khi ông thấy trí tuệ nhân tạo đang phát triển với tốc độ chóng mặt trong thời gian gây đây. “Với bất kỳ sự phát triển nào của công nghệ AI, nhân loại đang bị bỏ lại rất xa phía sau”, ông Elon Musk nói.
Theo ý tưởng của Neural Lace, các nhà khoa học sẽ gắn một con chip xử lý đóng vai trò tạo ra một lớp “giao diện vỏ não”, nằm phía bên ngoài vỏ não của chúng ta. Đây thực chất là một hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể kết nối trực tiếp với não người. Nó có thể giúp con người đạt được những trình độ cao hơn tương tự AI.
Trước mắt, công nghệ này được kỳ vọng sẽ giúp cho con người có thể chữa được nhiều căn bệnh thần kinh nan giải hiện nay.
Musk chưa chính thức tuyên bố và giới thiệu Neuralink ra công chúng, nhưng hồ sơ của công ty đã được đăng ký với chính quyền bang California từ tháng 7 năm ngoái, với danh nghĩa là một công ty trong lĩnh vực nghiên cứu y học.
Hiện nay, Neuralink đang tuyển dụng những nhà khoa học hàng đầu về lĩnh vực trí thông minh nhân tạo và não người để làm việc tại đây.
Chí Hiếu