Tại cuộc họp báo vừa diễn ra, ông Eto cho biết, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò với Nhật Bản, tuy nhiên, hai bên vẫn cần phải thống nhất những nội dung về việc quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi nối lại hoạt động xuất khẩu thịt bò từ Nhật Bản sang Trung Quốc lần đầu tiên trong 20 năm qua.
Trong khi đó, cuộc gặp gỡ hồi tháng trước tại Tokyo giữa Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị cũng đã giúp hai bên ký một thỏa thuận về kiểm dịch và sức khỏe động vật như một điều kiện để nối lại hoạt động nhập khẩu thịt bò.
Được biết, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm đối với mặt hàng thịt bò nhập khẩu từ Nhật Bản sau khi trường hợp mắc bệnh bò điên đầu tiên được phát hiện tại Nhật Bản vào năm 2001. Nhưng đến nay, tình trạng tiêu thụ thịt bò ngày càng gia tăng tại nước này lại trở thành một trong những lý do khiến Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm.
Động thái trên được đánh giá không chỉ giúp Trung Quốc giải quyết một phần trong cuộc khủng khoảng thịt đang diễn ra ngày càng trầm trọng, mà còn được xem là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ đang được cải thiện giữa hai nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới.
Trong bối cảnh này, chính phủ Nhật Bản đã bày tỏ hy vọng, đến năm 2035, sản lượng thịt bò Wagyu của họ có thể tăng gấp đôi, lên 300.000 tấn, để đáp ứng nhu cầu gia tăng ở nước ngoài.
K.H