![]() |
Nhiều đối tác cảnh báo trả đũa thương mại với Mỹ
Canada và Liên minh châu Âu (EU) đều đã nói rằng họ sẽ áp đặt những mức thuế quan có thể khiến các nhà xuất khẩu Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD. EU đã lên một kế hoạch chi tiết gồm 3 bước có thể gây tổn thất cho Mỹ tới 3,5 tỷ USD - tương đương với những ước tính thiệt hại của Liên minh do các điều chỉnh chính sách thuế của chính quyền Tổng thống Trump.
EU đề xuất đánh thuế hàng xuất khẩu của Mỹ, gồm rượu ngô, quần bò, gạo, nước cam và xe máy. EU sau đó có thể hành động để bảo vệ những thị trường kim loại của mình trước làn sóng hàng nhập khẩu tăng vọt và kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
Tuy chưa công bố các biện pháp trả đũa cụ thể, nhưng nhiều nước cũng đã đưa ra những lời đe dọa gay gắt không kém. Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland tuyên bố Ottawa sẵn sàng bảo vệ những lợi ích thương mại của mình.
Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Canada Steven Ciobo khẳng định những thay đổi về thuế của Nhà Trắng sẽ châm ngòi cho những biện pháp trả đũa gây phương hại cho mọi bên.
Giới chuyên gia cho rằng tuyên bố hôm 1/3 của Tổng thống Trump có thể thổi bùng hơn nữa những căng thẳng mậu dịch và phủ thêm bóng đen lên triển vọng Mỹ có thể đạt được những thỏa thuận thương mại song phương hay đa phương.
Antonio Ortiz Mena - cố vấn cấp cao của Albright Stonebridge - một tổ chức chuyên về chiến lược kinh doanh, cảnh báo quyết định của Tổng thống Trump có thể gây ra “nhiều hậu quả ngoài mong muốn và khôn lường”.
Lê Minh