![]() |
Huawei dự định sa thải hàng loạt nhân sự tại Mỹ dù Mỹ nới lệnh cấm |
Theo nguồn tin thân cận, quyết định sa thải nhân sự mới nhất mà Huawei đưa ra sẽ ảnh hưởng đến người làm việc tại bộ phận nghiên cứu và phát triển ở Mỹ có tên Futurewei Technologies. Công ty này tuyển dụng khoảng 850 người làm việc tại các phòng nghiên cứu trên khắp nước Mỹ, trong đó có tại bang Texas, California và Washington.
Huawei từ chối bình luận về thông tin này. Số lượng người bị sa thải cuối cùng chưa được chốt, tuy nhiên theo nhiều nguồn tin, dự kiến cũng lên đến vài trăm người. Một số nhân viên của Huawei tại Mỹ được cho lựa chọn giữa về Trung Quốc hoặc ở lại làm việc cho công ty ở Mỹ.
Sau khi Huawei bị đưa vào “danh sách đen” của Mỹ vào ngày 16/5, nhân viên của Futurewei tại Mỹ đã đối diện với quy định hạn chế giao tiếp với đồng nghiệp tại trụ sở của Huawei tại Trung Quốc. Mỹ hạn chế doanh nghiệp cung cấp linh kiện Mỹ cho Huawei mà không có giấy phép.
Một số nhân viên cho đến nay đã được thông báo về việc họ bị sa thải, ngoài ra, sẽ có nhiều quyết định sa thải khác sớm được công bố.
Việc sa thải nhiều nhân viên có thể coi như “bước lùi” của Huawei sau khi bị Mỹ đưa vào danh sách đen. Điều này đã hạn chế khả năng mua linh kiện, phụ tùng Mỹ của Huawei. Trong năm ngoái, Huawei mua lượng hàng hóa linh kiện Mỹ ước tính khoảng 11 tỷ USD.
Huawei dường như được cứu phần nào khi tại hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Osaka - Nhật Bản, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ cho một số công ty xuất khẩu công nghệ trở lại cho Huawei, tuy nhiên họ vẫn phải xin giấy phép.
Theo một quan chức cao cấp của Mỹ, nước này có thể phê duyệt giấy phép cho các doanh nghiệp để nối lại hoạt động bán sản phẩm cho Huawei trong vòng ít nhất 2 tuần.
Trong số 70 tỷ USD mà Huawei bỏ ra để mua các thiết bị trong năm 2018, có khoảng 11 tỷ USD chi cho các doanh nghiệp Mỹ, trong đó có Qualcomm, Intel và Micron Technology.
Lê Minh