Là game được tải về nhiều nhất trên 2 kho ứng dụng khổng lồ nhất thế giới là App Store và Google Play, Flappy Bird đã trở thành một hiện tượng toàn cầu thú vị với đồ họa vô cùng đơn giản, gợi nhớ đến các trò chơi Nintendo kinh điển những năm 80 – 90 của thế kỷ trước.
Đơn giản nhưng "ăn tiền"
Luật chơi không thể ngắn gọn hơn: Người chơi chỉ cần chạm vào màn hình để giữ cho chú chim bay lơ lửng trên cao lách qua các chướng ngại vật; cứ mỗi lần chú chim va vào ống khói là trò chơi kết thúc, bắt đầu lại từ đầu. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng người chơi sẽ nhanh chóng nhận ra trò này "độc ác" thế nào. Khoảng trống giữa các ống khói được bố trí cao thấp bất thường, đặt người chơi vào trạng thái "nín thở" không kịp tính toán. Đa phần chỉ trụ được vài giây là "game over". Đa phần muốn "phát điên", "ném điện thoại vào tường". Và thế là ngày càng nhiều người muốn tải về chơi thử.
Giữa xu thế đồ họa hoành tráng, công nghệ hiện đại, cốt truyện phức tạp của làng game hiện nay thì thành công đến khó tin của Flappy Bird cho thấy không có một công thức cụ thể nào để vươn tới đỉnh cao. Những người làm game độc lập vẫn có thể đủ sức khiến mọi người phải nhắc tới mình giữa hàng trăm ngàn ứng dụng trưng bày ê hề trên các kho ứng dụng khổng lồ.
![]() |
Flappy Bird chễm trệ đứng đầu bảng xếp hạng App Store, thậm chí khuất phục cả ứng dụng phiên bản báo giấy của Facebook còn đang "nóng hổi" sau khi phát hành vào tuần trước. Theo tiết lộ của tác giả Nguyễn Hà Đông, tiền thu được từ quảng cáo trong game này bình quân xấp xỉ 50.000 USD mỗi ngày.
Tuy nhiên, sau khi báo giới trở nên ầm ĩ, dư luận ngày càng "phát cuồng" vì chú chim "đáng ghét" thì Đông liên tiếp có những câu viết trên Twitter về tâm trạng không mấy vui vẻ của mình, trong đó Đông cho rằng Flappy Bird đã "hủy hoại cuộc sống vốn đơn giản của mình" và sẽ gỡ nó xuống.
Và Đông đã gỡ xuống thật, đúng như thông báo. Flappy Bird biến mất trên cả 2 kho ứng dụng của Apple và Google Play hôm Chủ nhật bất chấp vô số lời năn nỉ trước đó từ khắp nơi trên thế giới thông qua kho ứng dụng App Store của Apple.
Rút lui trên đỉnh cao
Các câu lệnh tìm kiếm Flappy Bird cho App Store và Google Play thời điểm này đều không cho kết quả, tuy nhiên hàng triệu người đã kịp tải về chơi trước đó sẽ vẫn có thể tiếp tục chơi như bình thường, và đương nhiên số tiền thu được từ quảng cáo cũng chẳng mất đi xu nào, đặc biệt là hiệu ứng xung quanh việc gỡ bỏ ứng dụng này thậm chí còn giúp nó "hot" hơn nữa, số lượt tải tăng mạnh hơn nữa trước "giờ G".
Né tránh dư luận song Đông tuyên bố vẫn sẽ tiếp tục sự nghiệp làm game của mình với nhiều sản phẩm mới khác trên các kho ứng dụng. Mặc dù vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích rằng đồ họa Flappy Bird là do sao chép từ các trò Super Mario và Pokemon của Nintendo nhưng Đông phủ nhận chuyện kiện tụng pháp lý là nguyên nhân khiến mình "kết liễu" Flappy Bird và khẳng định luôn sẽ không bán lại game này cho bất kỳ ai.
Trong khi đó, hàng chục game bắt chước Flappy Bird đã rất nhanh chóng xuất hiện hòng hy vọng nổi tiếng được như phiên bản gốc. Và số 1 hiện nay trên App Store là Ironpants, cũng một game kiểu 8-bit với cách chơi duy nhất là điều khiển siêu anh hùng bay qua các chồng thùng gỗ.
Mặc dù không ít người bày tỏ niềm hân hoan về sự biến mất của Flappy Bird bởi coi đó là một sự phí phạm thời gian khủng khiếp thì cùng với đó cũng có vô vàn sự tiếc nuối và hụt hẫng sau những gì mà trò chơi mang lại.
Không chỉ tận hưởng số lượt tải lên tới hàng triệu, Flappy Bird còn kích hoạt một cơn bão dư luận với hàng trăm hàng ngàn ý kiến phức tạp kiểu "giận thì giận mà thương thì thương". Có những dòng tâm sự viết rằng "tôi đã sụt 30 pounds (gần 14kg) trong vòng có một tháng... hầu như chẳng nhớ được bất kỳ điều gì, chẳng làm được gì hay thậm chí còn chẳng chợp mắt nổi vì cứ bị con chim đó ám ảnh."
Hùng Anh