![]() |
Didi và Softbank đầu tư 2 tỷ USD vào Grab
Grab kỳ vọng nâng mức vốn thêm 500 triệu USD nữa từ các nhà đầu tư mới và hiện tại, nâng tổng mức gọi vốn của vòng này đạt 2,5 tỷ USD. Alibala của Jack Ma cũng đang có động thái để mắt tới vòng gọi vốn lần này của Grab.
Grab cho biết, hãng sẽ sử dụng khoản vốn mới này để thắt chặt sự thu hút ở khu vực và đầu tư vào giải pháp thanh toán di động của hãng - GrabPay.
Khoản tiền gọi vốn 2,5 tỷ USD lần này sẽ nâng tổng mức vốn của Grab lên 3,9 tỷ USD, mang lại cho Grab khoản định giá hơn 6 tỷ USD, trở thành công ty khởi nghiệp có giá trị lớn nhất khu vực. Trước đó, công ty cũng đã gọi vốn thành công 750 triệu USD từ Didi và Softbank.
Grab hiện cung cấp dịch vụ tại 7 quốc gia và có mặt ở 65 thành phố tại Đông Nam Á. Cho đến nay, ứng dụng này đạt gần 3 triệu lượt xe hằng ngày, với mạng lưới tài xế của Grab tới hơn 1,1 triệu người và được tải về ở hơn 50 triệu thiết bị di động. Theo dữ liệu phân tích từ hãng App Annie, ứng dụng của Grab trở nên phổ biến hơn so với đối thủ Uber.
Điều khiến Grab tin tưởng vào tài sản vĩ đại nhất của mình đánh bại được Uber chính là sự thành thạo về địa phương. Năm ngoái, Uber đã rời khỏi Trung Quốc, bán lại đơn vị của hãng ở đây cho Didi.
Chỉ 1 tuần sau, Uber cũng rời khỏi Nga bằng thương vụ với hãng vận tải địa phương Yandex. Tuy thất bại nhưng cho tới nay, Uber đã nâng mức vốn lên 8,81 tỷ USD sau hơn 12 vòng gọi vốn.
Lê Minh