
Đất hiếm - vũ khí chiến lược để Trung Quốc đấu với Mỹ?
Theo New York Times, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có thể kéo theo cả những nguồn nguyên liệu trên vào xung đột. Trung Quốc có thể đáp trả Mỹ bằng cách dừng cung cấp các nguyên liệu cho doanh nghiệp Mỹ. Hiện tại, đất hiếm đã bị lôi vào xung đột Trung - Mỹ, khi chính quyền Tổng thống Trump khẳng định muốn tăng thuế đối với đất hiếm từ Trung Quốc.
Một trong những vũ khí chiến lược mà Trung Quốc có thể dùng đến chính là việc Trung Quốc dùng thế thống trị của mình để gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Trung Quốc hiện đang giữ vai trò nhà cung cấp vô cùng quan trọng nhiều loại nguyên liệu cực kỳ quan trọng giúp nhiều nhà máy của thế giới duy trì hoạt động; có thể kể đến các chất sử dụng trong sản phẩm bán dẫn, pin, bóng đèn và nguyên liệu đốt nóng, đặc biệt là đất hiếm.
Trung Quốc cũng đã từng dùng quyền kiểm soát đất hiếm để chiến thắng đối thủ. Năm 2010, Trung Quốc ngừng xuất khẩu đất hiếm sang Nhật trong 2 tháng, khi hai nước có tranh chấp lãnh thổ. Các nhà đầu cơ lập tức mua gom đất hiếm đẩy giá đất hiếm tăng “trên trời”.
Sẽ thật khó để ngành sản xuất duy trì công việc của mình nếu không sử dụng đất hiếm. Đất hiếm được dùng trong sản xuất các thiết bị điện tử cá nhân như điện thoại thông minh, tivi, máy sấy tóc, ôtô điện và ôtô lai xăng - điện.
Hoạt động tìm kiếm và sản xuất đất hiếm trên quy mô lớn chỉ có ở hai nơi trên thế giới: Trung Quốc và Malaysia. Ngay cả nếu Trung Quốc không gây gián đoạn nguồn cung trong trường hợp có chiến tranh thương mại, Trung Quốc sẽ vẫn nắm thế kiểm soát thị trường đất hiếm trong một thời gian dài sắp tới vì Trung Quốc thống trị hoạt động nghiên cứu và phát triển các nguyên tố đất hiếm này.
Lê Minh

Giá vàng chững lại, người mua một tuần trước tạm lỗ tới 11 triệu đồng/lượng
Hé lộ nhóm cổ đông liên quan đến tỷ phú Phạm Nhật Vượng nắm giữ gần 10% vốn tại LPBank
Các nhà băng đồng loạt kích hoạt nút tăng trưởng nghìn tỷ

Ecopark ra mắt phân khu đáp ứng nhu cầu giáo dục toàn diện cho trẻ tại Eco Retreat
Dòng tiền ngắn hạn 'biến mất', biệt thự, liền kề khó bán
Nguồn cung khởi sắc, dòng tiền bất động sản đang tìm cơ hội ở đâu?
Diễn biến mới nhất tại Cảng hàng không Quảng Trị của Bầu Hiển
So găng VinFast Kinet và Honda CUV e trong tầm giá 40 triệu đồng
Trong phân khúc xe máy điện quanh mốc 40 triệu đồng, VinFast Kinet và Honda CUV e: tạo nên cuộc cạnh tranh đáng chú ý khi mỗi mẫu xe theo đuổi một lợi thế riêng.
Đừng bỏ lỡ
"Ngôi sao" tỏa sáng trên những cung đường Quảng Ngãi
Gần 30 năm bền bỉ đổi mới, HTX Vận tải Thống Nhất Quảng Ngãi đã vươn lên trở thành điểm sáng của kinh tế tập thể, khẳng định thương hiệu bằng chất lượng dịch vụ, quản trị hiện đại và vinh dự được trao Giải "Ngôi sao Hợp tác xã 2026 - CoopStar...
































