Đây là nơi khối lượng dầu tương đương cả tỷ thùng đang ngủ yên dưới hàng ngàn mét lớp muối, trong vùng biển thuộc Đại Tây Dương.
Thành công vang dội
Năm 2006, lần đầu tiên người ta phát hiện trữ lượng dầu khí lớn ở khoảng 250km ngoài khơi lưu vực Santos (Santos Basin). Nằm dưới 2.000m nước biển và tận 5.000m dưới lớp vỏ đại dương, phát hiện pre-salt (tiền muối - nằm sâu bên dưới tầng muối dày) này quá lớn, đến nỗi có thể biến Brazil trở thành nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới.
Tổng thống Brazil Michel Temer hy vọng có thể thu hút 100 tỷ reais (tương đương 30,84 tỷ USD) vốn đầu tư từ các doanh nghiệp trúng thầu, cộng thêm 130 tỷ reais phí khai thác và các khoản thu khác cho ngân sách nước này, vốn không dư dả gì.
Với việc giành được đa số gói thầu trong đợt này, Shell tiếp tục khẳng định vị thế số một trong số các công ty nước ngoài đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất dầu ngoài khơi Brazil.
Xét tổng thể, Shell chỉ đứng sau tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras. Phạm vi khai thác của Shell ở những khu vực nước sâu của Brazil giờ đã được mở rộng thêm hơn 1.700 km2 nữa.
Đối với 3 gói thầu giành được, Shell đều là thành viên trong liên danh: Một với Total của Pháp, một với Petrobras và Repsol-Sinopec và một với Qatar Petroleum International và CNOOC (Trung Quốc). Shell cho biết họ tin tưởng có thể khống chế chi phí khai thác dầu tiền muối ở mức dưới 40 USD/thùng.
Trong khi đó, đối thủ của Shell là tập đoàn BP, dù đang hoạt động ở Brazil nhưng chưa hề sản xuất dầu, cũng giành được 2 lô.
Exxon Mobil được chờ đợi sẽ thắng lớn trong gói thầu vừa rồi, nhất là khi biết rằng công ty này đã giành được tới 10 lô trong một gói thầu khác vào tháng trước.
Tuy nhiên, cuối cùng Exxon, với tư cách thành viên liên danh cùng Statoil ASA của Na Uy và Petroleos de Portugal - Petrogal SA của Bồ Đào Nha, lại chỉ trúng mỗi 1 lô. Tuy nhiên, ngay sau đấy, Exxon đã mua thêm phần vốn góp của Statoil tại một lô gần đó, với giá 1,3 tỷ USD.
Brazil chào thầu tổng cộng 8 lô, nhưng có 2 lô không nhận được hồ sơ dự thầu nào. Tuy nhiên, đại diện bên mời thầu cho rằng kết quả 75% suôn sẻ đã là một thành công vang dội.
![]() |
Brazil là một trong những điểm nóng cuối cùng cho các doanh nghiệp dầu mỏ
Một điểm nóng hiếm hoi
Thời gian qua, chính phủ Brazil đã tiến hành nhiều cải cách với mục tiêu thay đổi bộ mặt ngành năng lượng để tăng sức hút đối với nhà đầu tư nước ngoài và lần đầu tiên cho phép các công ty năng lượng quốc tế được hoạt động tại các mỏ tiền muối.
Brazil cũng giống như nhiều quốc gia có trữ lượng lớn dầu mỏ và khí đốt tự nhiên khác, ý thức được rằng cần tranh thủ đẩy mạnh khai thác trong bối cảnh chống biến đổi đổi khí hậu đang trở thành một xu hướng chủ đạo trên toàn cầu.
Một số chuyên gia cho rằng các mỏ ngoài khơi của Brazil là một trong những điểm nóng cuối cùng cho các doanh nghiệp dầu mỏ. Đó là lý do vì sao mà những “ông lớn” như Exxon và Shell, vốn chỉ quan tâm đến những dự án khủng, lại đang theo đuổi ráo riết đến thế.
Lô Peroba, thuộc về Petrobras, BP và Tập đoàn Thăm dò và Phát triển dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNOGE) có trữ lượng khoảng 5,3 tỷ thùng dầu. Trong khi lô Carcara mà Statoil, Exxon và Petroleos de Portugal giành được, được cho là có khoảng 2,2 tỷ thùng dầu.
Chất lượng nguồn tài nguyên ngoài khơi của Brazil, cùng với quyết tâm cải cách, đã biến quốc gia Nam Mỹ này trở thành một điểm đến ưa thích và có ý nghĩa chiến lược quan trọng đối với các “gã khổng lồ” ngành năng lượng, cho dù cú sốc giá dầu năm 2014 vẫn còn khiến họ dè dặt đầu tư những dự án lớn đòi hỏi nhiều vốn.
Brazil rất hy vọng các công ty lớn với tiềm lực tài chính và công nghệ tiên tiến sẽ có thể khai thác tối đa khối lượng dầu mỏ đang ngủ yên. Sản lượng dầu của Brazil được dự báo có thể tăng gấp đôi, lên hơn 5 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2027, so với mốc tham chiếu 2,6 triệu thùng/ngày của tháng 8/2017.
Hải Châu