Một trong những nguyên nhân của xu hướng này là việc đi du lịch nước ngoài đã không còn quá khó khăn với người dân Trung Quốc nữa, đồng thời nhu cầu săn hàng ngoại cũng hạ nhiệt đáng kể.
Trải nghiệm nhiều hơn
Đối với doanh nghiệp bán lẻ trên khắp thế giới, du khách Trung Quốc từ lâu đã được xem như một “mỏ vàng” vô cùng tiềm năng, cứ thế mà triệt để khai thác. Tuy nhiên, theo khảo sát thường niên của một số trang du lịch nổi tiếng, như Hotels.com và Ipsos, số khách Trung Quốc đi du lịch với mục đích chính là mua sắm đã giảm từ 2/3 tổng lượng khách (năm 2016) xuống còn 1/3.
Ông Abhiram Chowdhry - Phó Chủ tịch phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Hotels.com, nhận định: “Lần đầu tiên trong lịch sử, mua sắm không còn là ưu tiên hàng đầu của du khách Trung Quốc nữa. Quan niệm cho rằng khách Trung Quốc đi du lịch chỉ để mua sắm đang dần thay đổi. Có vẻ như họ muốn trải nghiệm du lịch phong phú hơn”.
Theo báo cáo thường niên mới nhất của hãng tư vấn Oliver Wyman, dù số tiền mà du khách Trung Quốc trung bình bỏ ra cho một chuyến đi nước ngoài đã tăng nhẹ lên 20.000 Nhân dân tệ (NDT - khoảng 68 triệu đồng) vào năm ngoái, ngân sách dành cho mua sắm trong mỗi chuyến đã tụt xuống còn gần 6.700 NDT, so với 8.050 NDT năm 2015.
Ông Hunter Williams - Giám đốc của Oliver Wyman ở Thượng Hải, cho rằng du lịch nước ngoài đã trở nên “bình dân” tới mức “người người, nhà nhà” Trung Quốc tỏa đi khắp nơi trên thế giới. Đây chính là thời điểm để các đơn vị kinh doanh du lịch phải sẵn sàng nắm bắt thời cơ, đa dạng hóa trải nghiệm cho du khách Trung Quốc, bởi họ không còn chăm chăm đi “shopping” nữa.
Những nhận định trên cũng khớp với kết quả thăm dò của FT Confidential. Theo đó, phần trăm ngân sách trung bình du khách chi cho mua sắm trong một chuyến đi giảm từ 47% năm 2013 xuống còn 37% trong năm nay; trong khi tiền ăn ở và vui chơi giải trí tăng từ 31% lên 44%.
Dù chưa có con số chính thức về số lượng người Trung Quốc đi du lịch nước ngoài, tuy nhiên, chính phủ nước này cho biết trong năm 2016, tổng số chuyến xuất ngoại của công dân nước mình lên tới 122 triệu (điểm đến bao gồm cả Hồng Kông và Ma-cao), tức là duy trì tốc độ tăng 4%/năm.
Theo số liệu từ Hotels.com, 82% số chuyến đi kể trên có điểm đến thuộc châu Á, trong khi các tour du lịch đường dài tới châu Âu và Mỹ tăng lần lượt 25% và 12%.
![]() |
Năm 2016, tổng số chuyến xuất ngoại của công dân Trung Quốc lên tới 122 triệu
Thay đổi đến từ hội nhập
Một lý do quan trọng từng đẩy người dân Trung Quốc ra nước ngoài mua sắm chính là giá cùng một mặt hàng xa xỉ trong nước luôn chênh cao hơn so với các nước khác.
Tuy nhiên, theo thời gian, các tập đoàn đa quốc gia đã có những điều chỉnh nhất định, để hài hòa chính sách giá của mình trên phạm vi toàn cầu. Cùng với đó là việc chính phủ Trung Quốc thắt chặt quy định về kiểm soát cửa khẩu đối với những du khách mang hàng ngoại về nước, nhằm kích thích tiêu dùng nội địa.
Trong khi đó tiền mua sắm giảm đi, phần kinh phí ăn ở của khách Trung Quốc khi đi du lịch lại tăng lên. Nguyên nhân chủ yếu là họ có xu hướng kéo dài thời gian những chuyến đi xa, ví dụ khách du lịch Trung Quốc đến và ở lại Mỹ trung bình 16 ngày (năm 2016), gần gấp đôi so với năm 2015, theo thống kê của Oliver Wyman.
Du lịch theo tour đã thống trị ngành công nghiệp du lịch Trung Quốc vài thập kỷ qua, song trong bối cảnh người dân dần làm quen với việc xuất ngoại thì loại hình du lịch này cũng mất khách dần.
Đặc biệt, nhóm đối tượng thanh niên từ các thành phố lớn của Trung Quốc giỏi ngoại ngữ hơn, ngày càng có nhiều điều kiện tiếp xúc với văn hóa thế giới, nên cũng chuyển qua hình thức du lịch tự túc.
Theo thống kê của công ty du lịch Ctrip, đây chính là kênh xuất ngoại du lịch phát triển nhanh nhất ở các đô thị lớn.
Hải Châu