Ngày10-8, Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines (HVN) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại gây nhiều tác động xấu đến sự hồi phục của ngành hàng không.
![]() |
Ông Đặng Ngọc Hoà đảm nhận chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Vietnam Airlines trong bối cảnh ngành hàng không đang gặp rất nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid - 19 - Ảnh Internet. |
Đại hội đã miễn nhiệm 3 thành viên HĐQT gồm ông Phạm Ngọc Minh nghỉ hưu theo chế độ. Ông Nguyễn Xuân Minh, thành viên HĐQT và ông Koji Shibata, đại diện của cổ đông chiến lược All Nippon Airways (ANA).
Với số phiếu tuyệt đối, ông Đặng Ngọc Hòa (48 tuổi), Phó tổng giám đốc Vietnam Airlines kiêm Chủ tịch HĐTV Công ty dịch vụ mặt đất sân bay Viags được bầu làm Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines kể từ ngày 10-8.
Được biết, ông Đặng Ngọc Hòa sinh năm 1972, là thạc sỹ an toàn hàng không. Năm 1995, ông bắt đầu làm việc tại Vietnam Airlines.
Từ năm 2016, ông Hòa giữ chức vụ Phó tổng giám đốc phụ trách kỹ thuật Vietnam Airlines. Giai đoạn từ tháng 3/2018 - 12/2019, ông Hòa còn giữ chức vụ chủ tịch tại Công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất Việt Nam.
Đến tháng 1/2020, ngoài chức vụ Phó tổng giám đốc, ông Hòa cũng là Chủ tịch tại Công ty TNHH MTV Kỹ thuật bay (VAECO - công ty thành viên của Vietnam Airlines).
Vietnam Airlines cho biết, đại dịch Covid-19 khiến ngành hàng không thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng lâm vào tình trạng khủng hoảng chưa từng có trong lịch sử. Dịch bệnh Covid 19 bùng phát trở lại đã chặn đứng đà hồi phục của ngành hàng không trong nước
Dù vậy sau khi dịch bệnh được khống chế, thị trường hàng không nội địa đã có bước hồi phục mạnh mẽ. Giai đoạn từ tháng 5 đến hết ngày 28-7, thị trường hàng không Việt Nam đã phục hồi tới 90%. Trong khi đó, Trung Quốc chỉ phục hồi 60%, Nhật Bản phục hồi khoảng 70%.
Năm 2020, Vietnam Airlines đặt mục tiêu dần khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh với các chỉ tiêu tổng sản lượng vận chuyển hành khách là 14,5 triệu lượt, doanh thu hợp nhất là 40.586 tỷ đồng. Trong đó công ty mẹ là 32.535 tỷ đồng. Mức lỗ hợp nhất không vượt 15.177 tỷ đồng, mức lỗ công ty mẹ không vượt 14.487 tỷ đồng.
Đ.A