Vụ Xuân 2020, huyện Đông Anh đã tổ chức gieo trồng trên 800ha rau an toàn. Hiện, mỗi ngày, địa phương cung ứng cho thị trường trung bình 215 tấn rau xanh các loại. Để hạn chế sâu bệnh và nâng cao chất lượng rau an toàn, thời gian qua, huyện đã đẩy mạnh các mô hình liên kết sản xuất – tiêu thụ, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới về trồng trọt và bảo vệ thực vật. Điển hình là bẫy dính màu, bả chua ngọt và bẫy bả protein trong phòng trừ sâu hại rau; sử dụng màng phủ passlite của Nhật Bản vào sản xuất rau trái vụ…
Huyện Đông Anh nhân rộng vùng rau có kiểm soát (Ảnh Internet) |
Đặc biệt, huyện Đông Anh tiếp tục duy trì và phát triển mô hình áp dụng hệ thống đảm bảo có sự tham gia của các bên có liên quan (PGS) trong sản xuất và tiêu thụ rau an toàn. Theo đó, địa phương đã tổ chức tập huấn về phương pháp thực hiện, ký cam kết, phân công tổ nhóm. Đồng thời, cử cán bộ trực tiếp về đồng ruộng hướng dẫn, giám sát khâu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Các hộ tham gia cũng được yêu cầu tổ chức nghiêm túc việc kiểm tra chéo và ghi chép nhật ký hàng ngày…
Đến nay, toàn huyện đã có 85ha diện tích, 25 tổ nhóm và 350 hộ tham gia sản xuất theo mô hình PGS, với 30 chủng loại rau. Sản lượng rau an toàn áp dụng mô hình PGS đạt trung bình 25 – 30 tấn/ngày. Người tiêu dùng cũng đã có thể truy xuất nguồn gốc rau an toàn dễ dàng.
Công Trí