Mô hình | Thứ tư, 24/8/2022 | 06:55 GMT+7
0 |

HTX làm nên thương hiệu dưa vàng công nghệ cao Sông Giá

Dù mới thành lập hơn 1 năm nhưng mô hình sản xuất rau, củ, quả sạch ứng dụng công nghệ cao của HTX Đầu tư phát triển sông Giá thuộc xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng được giới chuyên môn về nông nghiệp đánh giá là một trong những mô hình đầu tư bài bản nhất tại Hải Phòng hiện nay.

Chị Đỗ Thị Thúy Hà sinh năm 1976 hiện là giám đốc HTX chia sẻ: Trước đây tôi làm kinh doanh, buôn bán, sau đó với với đam mê làm nông nghiệp sạch và mong muốn đóng góp sức mình cho việc phát triển quê hương, tôi đã quyết định đầu tư trồng rau, củ, quả theo phương pháp hữu cơ, sử dụng nhà lưới với hệ thống tưới nhỏ giọt...

Sản phẩm dưa của HTX đạt trên 95% không bị đốm đen, ong châm.

Chủ động trong sản xuất

Được sự ủng hộ của chính quyền địa phương, HTX hiện đang thuê gần 7.000m2 đất của xã để tập trung sản xuất các sản phẩm rau, quả nhà lưới. HTX đã đầu tư hơn 6 tỷ đồng cho việc lắp dựng 3.500m2 nhà lưới, xây dựng hạ tầng gồm đường vòng quanh nông trại, gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm của HTX và các sản phẩm OCOP của địa phương, khu vực trải nghiệm cho khách thăm quan...

Một góc nhà lưới.

Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống nhà lưới trồng dưa khá lớn nhưng bù lại tuổi thọ của nhà lưới có thể sử dụng kéo dài từ 5 – 10 năm. Hơn nữa, lựa chọn trồng dưa trong nhà lưới còn giúp giảm sâu bệnh, tăng năng suất cây trồng, phù hợp với nhiều không gian cũng như điều kiện khí hậu.

Chỉ sau một năm dồn tâm trí, sức lực, của cải vào nông trại, đến nay mô hình của HTX Sông Giá đã tạo được sức lan tỏa lớn tại địa phương. Sản phẩm dưa nhà lưới của HTX cung cấp ra thị trường được người tiêu dùng đón nhận nhiệt tình do chất lượng quả giòn, ngọt, đậm vị, an toàn cho sức khỏe người dùng.

Hiện tại, HTX đang trồng các loại dưa như: Bạch ngọc đường, Kim ngọc đường, Kim hoàng hậu, dâu tây... Sản phẩm dưa của HTX được bán tại vườn với giá trung bình 60.000 đ/kg. Một năm, HTX trồng 4 vụ cây ăn quả ngắn ngày trong đó 3 vụ chính.

Chỉ sau 1 năm thành lập, HTX đã tạo nên thương hiệu dưa vàng công nghệ cao Sông Giá.

Một vụ dưa thường kéo dài từ 65-70 ngày, sản lượng dưa HTX thu hoạch được sau 1 vụ đạt trên 10 tấn. “Thị trường bây giờ rất khát thực phẩm sạch, chỉ cần sản phẩm của mình sạch thì không khó để tìm đầu ra, khách hàng tự tìm đến mua. Sản phẩm dưa vàng của HTX vừa được Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản vùng I kiểm định theo định kỳ, tất cả các chỉ số liên quan (41 chỉ số) đều đạt chất lượng tốt, có đủ tiêu chuẩn để có thể xuất khẩu – chị Hà phấn khởi nói.

Điểm khác biệt cơ bản giữa mô hình trồng rau củ quả trong nhà lưới của HTX Sông Giá với những mô hình khác không chỉ bởi quy mô lớn, đầu tư đồng bộ mà còn ở chính quy trình khép kín mà đơn vị đã xây dựng và kiểm soát thành công.

Để dưa đạt chất lượng tốt nhất, mỗi gốc dưa chỉ để 1 quả.

Bên cạnh diện tích 7.000m2 nông trại, HTX còn có riêng khu nuôi trùn quế với diện tích 250m2 chuồng nuôi để cung cấp sản phẩm phân bón cho nông trại. Sản phẩm phân trùn sau khi được thu gom từ trang trại nuôi sẽ được đem về trộn với trấu, cám, xơ dừa, đất và một số hợp chất khác để làm đất – giá thể trồng cây.

Bên cạnh đó, HTX có khoảng 6000m2 đất để chuyên sản xuất giống hoa, cây cảnh các loại như mộc hương, nhài ba lá, mẫu đơn... cung cấp cho thị trường hoa, cây cảnh của TP. Hải Phòng.

Sử dụng 100% thuốc phòng, trừ sâu bệnh vi sinh

Khó khăn lớn nhất của quá trình trồng cây ăn quả ngắn ngày trong nhà lưới theo chị Hà lại chính là khâu phòng trừ sâu bệnh. Bình thường trồng dưa ở ngoài trời sẽ không tránh được tình trạng quả bị đốm đen do bọ dưa; ong châm. Muốn hạn chế việc quả dưa bị sần, đốm đen, người trồng thường phải phun rất nhiều thuốc trừ sâu bệnh có nguồn gốc hóa học.

Chị Hà kiểm tra khu vực nhân giống vi sinh.

Đối với trồng dưa trong nhà màng cũng vậy, dù công nghệ nhà màng góp phần giảm tải sâu bệnh đáng kể so với phương pháp trồng truyền thống, nhưng do dưa trồng luân canh tăng vụ thường xuyên nên vẫn phát sinh một số loại sâu, bệnh như rệp, bọ trĩ, nấm... Chỉ khi người trồng kiểm soát, xử lý được tốt khâu phòng trừ bệnh bằng phương pháp vi sinh, không sử dụng thuốc trừ sâu có nguồn gốc hóa học thì sản phẩm làm ra mới an toàn, sạch. Còn nếu không kiểm soát được khâu này thì rất dễ thất bại– chị Hà nhấn mạnh.

Để chủ động phòng trừ sâu, bệnh, hiện HTX mua vi sinh gốc từ các phòng nghiên cứu vi sinh về nhân giống. Để nuôi cấy vi sinh, cán bộ phụ trách của HTX sẽ dùng các chế phẩm như nước đường vàng, cám, kết hợp nhiều hợp chất khác như tinh dầu sả... Mỗi loại vi sinh sẽ sử dụng để phòng trừ một loại sâu, bệnh khác nhau.

Công nhân của HTX đang phun trừ sâu bệnh bằng chế phẩm vi sinh.

Để phòng trừ sâu bệnh bằng vi sinh đạt hiệu quả cao nhất phải tuân thủ nghiêm ngặt theo các nguyên tắc cơ bản như: Đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng và đúng cách. Trong quá trình canh tác, cán bộ HTX liên tục theo dõi sự phát triển của cây, các loại sâu bệnh phát sinh và báo lại cho cán bộ kỹ thuật của đơn vị nghiên cứu, cung cấp giống vi sinh để điều chỉnh sao cho phù hợp.

Trao đổi với phóng viên Vnbusiness, đại diện lãnh đạo Hội Nông dân huyện Thủy Nguyên cho biết: Mô hình trồng dưa trong nhà lưới của HTX Đầu tư phát triển sông Giá là điểm sáng trong sản xuất nông nghiệp sạch tại huyện Thủy Nguyên, mang lại thu nhập cao, tạo việc làm cho lao động trên địa bàn. Từ mô hình này, Hội nông dân huyện khuyến khích người dân đến thăm quan, học tập kinh nghiệm để có thể nhân rộng, nâng cao thu nhập.

Thanh Vân

 

Tin khác

Đăng nhập

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay

Đăng ký
Qui định
Quy định về đăng ký tài khoản và nội dung "Ý kiến của bạn" trên Vnbusiness

Hình đại diện và tên đăng ký ko phản cảm, ko có các thông tin bao gồm: link web, số điện thoại, email hoặc tên riêng..mang tính quảng cáo, thương mại cho cá nhân, tổ chức hoặc mang nội dung gây hại cho các tổ chức, cá nhân khác.

Các hoạt động của User ko vi phạm pháp luật và các qui định của Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam

Nội dung bình luận ko chia sẻ link, số điện thoại, email hoặc quảng cáo cho bất cứ cá nhân, tổ chức nào

Nội dung bình luận không vi phạm đạo đức, pháp luật, thuần phong mỹ tục Việt Nam

Nội dung bình luận không vu cáo, bôi nhọ, miệt thị, xuyên tạc, gây hại cho tổ chức, cá nhân

Nội dung bình luận không chửi bới, thô tục

Khi phạm qui, tài khoản sẽ bị khóa tạm thời.

Thông báo

Đăng ký thành công. Hãy kiểm tra email và kích hoạt tài khoản

Quên mật khẩu