Được thành lập năm 2014 từ sự hỗ trợ của Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (gọi tắt là Dự án FFF) của Hội Nông dân Việt Nam, THT chè Khuổi Coóng ban đầu có 13 thành viên.
Cuộc sống ngày càng ổn định
Vào THT, người dân được tập huấn, chuyển giao KH-KT về chế biến chè an toàn; hướng dẫn kỹ năng quản lý tổ nhóm, quản lý tài chính, kỹ năng sử dụng internet, mạng xã hội... để quảng bá sản phẩm, tìm hiểu thị trường; học tập kinh nghiệm thực tế tại mô hình đã hiệu quả tại địa phương khác.
Đến nay, số thành viên THT tăng lên 25 thành viên, với tổng diện tích chè gần 20ha, trong đó khoảng 70% diện tích đã cho thu hái, bình quân mỗi hộ có 5.000m2 chè.
Ông Đoàn Trung Vinh - Bí thư chi bộ thôn, Tổ trưởng THT, cho biết: Cây chè được người dân nơi đây coi là cây trồng chủ lực giúp “xóa đói, giảm nghèo”, vì vậy việc chăm sóc, mở rộng diện tích được bà con chú trọng. Sản phẩm chè khô thường được bán tại các chợ phiên hoặc thương lái đến thu mua tận nhà, giá bình quân 100.000 - 120.000 đồng/kg tùy từng thời điểm.
Trước đây, bà con trồng chè, thu hái chủ yếu dựa vào kinh nghiệm nên năng suất, chất lượng chưa cao. Khi tham gia Dự án FFF, dưới sự bảo trợ, hướng dẫn của Hội Nông dân tỉnh, thành viên THT đã áp dụng kỹ thuật từ việc trồng, chăm sóc, thu hái và sơ chế, tạo nên những vạt chè xanh mướt, thay thế những diện tích chè cằn cỗi, kém năng suất.
THT thường xuyên họp để cùng nhau trao đổi về tình hình sâu bệnh trên cây chè, đánh giá chất lượng chè khô của từng gia đình, lựa chọn những sản phẩm chè chất lượng để trao đổi cùng rút kinh nghiệm…
Nếu chăm sóc đúng quy trình, 1.000m2 chè mỗi tháng được thu 2 lứa, sản lượng chè khô đạt 50kg, giá bán bình quân 100.000 đồng/kg, mang lại khoản thu nhập đáng kể. Trồng chè đã giúp người dân có cuộc sống ngày càng ổn định nên diện tích trồng ngày càng tăng. Đơn cử như hộ ông Nguyễn Văn Thái - thành viên THT có 5.000m2 chè, mỗi năm gia đình có thu nhập hơn trăm triệu đồng.
![]() |
Thành viên THT chè Khuổi Coóng thu hái chè vụ đông
Mong muốn thành lập HTX
Nhằm trồng và sản xuất chè theo quy trình an toàn, hướng tới thành lập HTX, xây dựng thương hiệu, năm 2017, huyện Ba Bể phối hợp với Trường Cao đẳng nghề dân tộc nội trú Bắc Kạn mở lớp đào tạo sơ cấp nghề sản xuất chè an toàn tại xã Chu Hương, các thành viên THT chè Khuổi Coóng đều đăng ký tham gia.
Hiện nay, sản phẩm chè khô của THT được đóng gói vẫn còn thô sơ, nhãn mác phổ thông do các thành viên tự thiết kế, nên sản phẩm vẫn chủ yếu phân phối bán lẻ trong tỉnh và giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ thương mại. Dù vậy, chè Khuổi Coóng được đánh giá cao về chất lượng, giá thành cũng cao hơn.
Nói về định hướng trong thời gian tới, ông Vinh chia sẻ: Trong năm 2018, THT mong muốn thành lập HTX, lựa chọn những thành viên tích cực, tâm huyết và hoàn thành các điều kiện đăng ký như mã số, mã vạch, bao bì sản phẩm và gửi mẫu kiểm tra VSATTP để sản phẩm mở rộng thị trường tiêu thụ.
Tuy nhiên, khó khăn hiện nay của THT là chưa có nhà xưởng, hệ thống máy móc còn thiếu, chưa đầu tư đồng bộ. Đồng thời, để duy trì sản phẩm chất lượng, tạo sự uy tín THT quán triệt các thành viên phải đảm bảo quy trình chăm sóc, thường xuyên giám sát, không sử dụng thuốc trừ cỏ. Khi thành lập được HTX sẽ chủ động thu mua búp chè tươi của các thành viên về chế biến để sản phẩm cho chất lượng đồng nhất, từng bước xây dựng theo quy trình sản xuất chè sạch theo tiêu chuẩn VietGAP.
Với sự tâm huyết, gắn bó của người dân, việc liên kết để sản xuất, xây dựng thương hiệu cho cây chè Khuổi Coóng hứa hẹn mở ra hướng phát triển kinh tế ổn định, giúp cải thiện cuộc sống cho bà con nơi đây.
Hà Nhung