HTX Cao Nguyên được thành lập từ năm 2016, xuất phát điểm với 7 thành viên, tất cả đều là thanh niên trong xã. Từ 10 ha đất trồng ngô, sắn kém hiệu quả, các thành viên HTX bắt tay vào cải tạo đất trồng để phát triển mô hình trồng xoài, bưởi, nhãn và xen canh các loại rau màu như bí đỏ, bí đao, bắp cải, đậu cove, cà chua... theo quy trình VietGAP.
Thành công nhờ… nghĩ khác
Giám đốc HTX Cao Nguyên, anh Lò Văn Duyên cho biết, trong bối cảnh thị trường cạnh tranh khốc liệt, ngay từ khi khởi nghiệp, các thành viên HTX đã xác định làm nông nghiệp sạch, tạo ra những sản phẩm chất lượng cao là nhân tố quyết định thành công, mang lại giá trị bền vững.
Nhờ thay đổi tư duy sản xuất, HTX đang ngày càng khẳng định tên tuổi trong và ngoài địa phương (Ảnh TL). |
Với tôn chỉ rõ ràng, thành viên HTX tích cực tham gia các khóa tập huấn kỹ thuật của cơ quan chuyên môn, tìm kiếm học hỏi thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, trực tiếp đi tham quan tại các mô hình điểm trong và ngoài tỉnh để từ đó rút ra những bài học, tích lũy kiến thức.
Nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng, ngay trong năm đầu sản xuất, HTX đã có được những thành công ngoài mong đợi khi thu hoạch hơn 100 tấn bí đao, 70 tấn bắp cải, 40 tấn bí đỏ và trên 30 tấn rau, quả khác. Đồng thời, tạo việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định cho hơn 20 lao động địa phương.
Anh Lò Văn Tiện, thành viên HTX phấn khởi cho hay, tham gia HTX, anh thực hiện chuyển đổi gần 1 ha đất trồng ngô, mía sang trồng rau sạch, đầu tư giàn lưới, hệ thống tưới nước tự động và ghép cải tạo 2,5 ha nhãn, xoài địa phương sang giống mới.
Theo anh Tiện, để tạo ra những sản phẩm chất lượng, anh cùng các thành viên HTX triển khai canh tác theo quy trình VietGAP, loại bỏ hoàn toàn hóa chất độc hại, chỉ sử dụng các loại phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục (đã được xử lý kỹ để loại bỏ vi sinh vật có hại, tăng hàm lượng dinh dưỡng cho cây).
Trong quá trình chăm sóc, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cũng tuân thủ các nguyên tắc an toàn sinh thái, như không sử dụng thuốc diệt cỏ, thuốc kích thích tăng trưởng, ưu tiên các hợp chất vi sinh, thân thiện môi trường; phát triển các loài thiên địch để tiêu diệt côn trùng gây hại.
“Nhờ sản xuất sạch, 100% sản phẩm của gia đình tôi được HTX bao tiêu đầu ra, mỗi năm trừ hết chi phí cũng thu được trên 150 triệu đồng. Bên cạnh yếu tố kinh tế, sản xuất VietGAP góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hơn nữa việc ứng dụng máy móc, công nghệ mới giúp tôi tiết kiệm đáng kể công lao động, không còn cảnh quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nữa”, anh Tiện nói.
Hướng tới chuỗi giá trị
Những thành công trong sản xuất giúp HTX tạo hiệu ứng tích cực, đồng thời có bước phát triển cả về chất và lượng. Đến nay, HTX đã có 13 thành viên, tổng diện tích sản xuất đạt trên 52 ha cây ăn quả xen canh rau màu. Đặc biệt, HTX đăng ký chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP cho hơn 10 ha rau màu và cây ăn quả.
Sau khi hoàn thiện khâu sản xuất, HTX đang hướng mạnh tới việc xâỵ dựng thương hiệu để hình thành chuỗi giá trị (Ảnh TL). |
Giám đốc HTX Lò Văn Duyên cho biết, để đảm bảo chất lượng sản phẩm theo quy trình sản xuất sạch, Ban Giám đốc HTX cử các thành viên đi tập huấn kỹ thuật, tuyệt đối tuân thủ quy trình sản xuất an toàn sinh thái, thường xuyên kiểm tra kỹ các khâu phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đến hệ thống tưới tiêu, đặc biệt là hồ sơ ghi chép quá trình sản xuất.
Để tiếp cận các thị trường lớn, đặc biệt là các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch có uy tín, HTX đặc biệt chú trọng tới khâu bảo quản sản phẩm. Theo đó, để đảm bảo chất lượng sản phẩm sau thu hoạch, năm 2019, HTX đã đầu tư trên 700 triệu đồng xây dựng kho lạnh rộng 200m2, sức chứa tối đa trên 50 tấn nông sản.
Để phát triển vùng nguyên liệu đáp ứng các đơn hàng lớn, bên cạnh vùng sản xuất của thành viên, HTX Cao Nguyên còn liên kết với các hộ nông dân trong và ngoài xã để mở rộng diện tích.
Năm 2019, HTX đã phối hợp với nông dân xã Chiềng Mai trồng 6 ha khoai tây vụ đông tại các bản Vựt Bon, Dăm Hoa, Cuộm Sơn, năng suất đạt 20 tấn/ha, giá bán bình quân 9.000-10.000 đồng/kg.
Nhận thấy thổ nhưỡng xã Chiềng Mai phù hợp cây khoai tây, năm 2020, HTX tiếp tục cung cấp giống, vật tư, kỹ thuật cho nông dân ở Chiềng Mai trồng hơn 40 ha khoai tây, đồng thời cam kết tiêu thụ toàn bộ sản phẩm với giá “bảo hiểm” 5.000 đồng/kg trở lên.
“Mục tiêu của HTX là tiếp tục liên kết mở rộng sản xuất theo hướng tập trung, sản xuất an toàn sinh học, tham gia các liên kết chuỗi giá trị để gắn sản xuất với tiêu thụ nông sản, giúp nâng cao thu nhập cho thành viên, nông dân liên kết”, Giám đốc HTX Lò Văn Duyên khẳng định.
Nhật Minh