Ngoài nuôi chim Yến, HTX Gò Công còn là đơn vị chuyên cung cấp tổ yến thô và sơ chế cho các thị trường lớn như: Tp.HCM, Bình Dương, Cà Mau, Bạc Liêu, Ninh Thuận, Tây Ninh…
Xưa kia, chim Yến chỉ sinh sống và làm tổ ngoài đảo khơi. Chục năm gần đây, do Gò Công là nơi thoáng đãng, khí hậu trong lành, nhiều phù du và côn trùng nên đã thu hút được đàn Yến tìm đến cư trú. Đây là tiền đề để HTX đầu tư nuôi Yến trong nhà.
Chú trọng đầu tư
Theo các thành viên HTX, lấy tổ yến ngoài biển đảo rất vất vả, vì phải leo lên giàn giáo nguy hiểm. Nuôi Yến trong nhà thuận tiện cho quá trình khai thác, trong khi giá trị sản phẩm không thay đổi nhiều.
Với nguồn đầu tư hàng tỷ đồng, HTX đã thuê đơn vị thi công thiết kế 7 “căn nhà lầu” (mỗi nhà có diện tích khoảng 300 m2) và áp dụng quy trình nuôi chim Yến một cách khoa học. HTX đã đầu tư hệ thống phun sương, hệ thống camera quan sát, thực hiện trồng cây xanh xung quanh khu vực nuôi nhằm tạo nguồn thức ăn, tạo môi trường sống ổn định cho chim Yến đồng thời giảm ô nhiễm tiếng ồn do hệ thống nhạc dẫn dụ chim Yến.
Ngoài kỹ thuật dẫn dụ, HTX luôn bảo đảm môi trường sống cho chim Yến phải thoáng mát, sạch, yên tĩnh, ít người lui tới, trừ lúc làm vệ sinh hoặc chăm sóc các tổ chim non. Những khung cây, ván dành cho chim làm tổ cũng phải mềm và tuyệt đối không có mùi vị khác thường.
Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật, chim Yến của HTX có sức khỏe tốt, sức bay bền, mỗi năm thường đẻ 3 lần, mỗi lần 2 trứng. Tổ yến cũng dày và đẹp. Hiện, trung bình 6 m2, HTX thu hoạch được khoảng 1 kg tổ trong 1 năm. Thời gian thu hoạch tổ yến nhanh nhất là 20 ngày, chậm là khoảng 2 tháng thu hoạch tổ 1 lần.
Phát huy tiềm năng thế mạnh, HTX còn đầu tư xưởng sơ chế tổ yến. Quy trình sản xuất được thực hiện khoa học. Các sản phẩm được đóng dưới dạng hộp, trọng lượng đa dạng với bao bì mẫu mã đẹp, tiện dụng cho người tiêu dùng.
Đặc biệt, trong quá trình chế biến, HTX hoàn toàn không sử dụng thuốc tẩy để tẩy trắng tổ yến nhằm mang đến chất lượng hoàn toàn tự nhiên cho khách hàng. Chính vì vậy, sản phẩm của HTX được tiêu thụ đều qua các năm.
Hiện nay, giá 1 kg tổ yến nguyên chất do HTX làm ra dao động khoảng 32 triệu đồng, nếu làm sạch sẽ thì giá của nó lên đến 42 triệu đồng. Đây là nguồn lợi nhuận rất cao mà các ngành nghề khác khó có thể sánh bằng, nên kích thích nhiều thành viên đầu tư và gắn bó với nghề.
Trong quá trình chế biến, HTX thải ra một lượng lớn nước thải. Nước thải chủ yếu phát sinh từ công đoạn rửa nguyên liệu và làm sạch yến.
Do đó, thành phần thường chứa nhiều cặn lơ lửng và chất hữu cơ cao. Ngoài ra, vì công đoạn làm sạch yến tiến hành thủ công nên HTX phải thuê hàng chục lao động, từ đó hình thành một lượng đáng kể nước thải sinh hoạt.
Nuôi chim Yến là xu hướng phát triển nông nghiệp bền vững trong tương lai |
Chú trọng môi trường
Tuy nhiên, với sự đầu tư bài bản, khu vực sản xuất của HTX được đầu tư hệ thống xử lý nước thải theo quy trình vật lý và hóa học. Nước thải được lắng lọc qua nhiều bể giúp điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải ổn định, nâng cao hiệu quả về bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất, đặc biệt là giải quyết được lắng cặn của nguồn nước trước khi thải ra môi trường, đồng thời hạn chế được mùi hôi đặc trưng.
Nhờ đầu tư hệ thống xử lý nước thải, HTX hoàn toàn có thể tái sử dụng nước thải sau xử lý cho mục đích tưới cây, tưới đường… giúp tiết kiệm chi phí và gia tăng hiệu quả.
Hoạt động nuôi chim Yến trong nhà của HTX đã và đang góp phần phát triển và bảo vệ động vật quý hiếm, bảo vệ môi trường sống lại góp phần tăng thu nhập cho các thành viên và người dân. Đây là xu hướng phát triển nông nghiệp bền vững trong tương lai mà các địa phương quan tâm.
Tuy nhiên, hiện các ngành chức năng vẫn chưa quan tâm nhiều đến nghề này, chưa có kế hoạch phát triển lâu dài mô hình nuôi chim Yến trong nhà, việc cập nhật thông tin về kỹ thuật nuôi chim Yến cũng chưa được quảng bá rộng rãi, nên HTX phải tự học hỏi kinh nghiệm qua các đơn vị đi trước.
Chính vì vậy, HTX mong muốn các ngành chức năng có kế hoạch phát triển và bảo vệ đàn chim Yến đồng hành với việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ nuôi chim Yến trong nhà đại trà để giúp người nuôi nắm bắt kỹ thuật và nâng cao hiệu quả kinh tế.
Huyền Trang