Thới Hưng là xã điểm của huyện Cờ Đỏ trong phát triển nông nghiệp sạch, đặc biệt là trồng cây ăn trái. Những năm qua, nhờ đổi mới tư duy canh tác, ứng dụng hiệu quả quy trình sản xuất hữu cơ, VietGAP, nhiều mô hình chuỗi giá trị có hiệu quả kinh tế cao được hình thành, tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực.
Trồng trọt hữu cơ
Trong xu thế phát triển chung của địa phương, HTX cây ăn trái Thái Thanh nổi lên như một trong những điển hình, nhờ phương thức sản xuất khoa học, tạo ra những sản phẩm sạch, có giá trị kinh tế cao, đồng thời góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
HTX Thái Thanh đang là điển hình sản xuất nhãn sạch của địa phương (Ảnh TL). |
Ông Lê Văn Suốt, Giám đốc HTX Thái Thanh, cho hay HTX hiện có 15 hộ thành viên, phát triển sản xuất trên tổng diện tích hơn 85 ha, với hai giống cây chủ lực là thanh nhãn và nhãn IDO.
Để đảm bảo hiệu quả bền vững, ngay từ khi thành lập, HTX đã xác định lấy chất lượng để chinh phục người tiêu dùng. Vì vậy, trong quá trình canh tác, thành viên HTX được tập huấn kỹ lưỡng về kỹ thuật, nắm vững quy trình sản xuất sạch.
Cụ thể, các hộ sẽ được tập huấn để làm tốt từ khâu xử lý đất, chọn giống, bón phân, tưới nước đến xử lý cho cây ra hoa đúng lúc và đúng cách; đồng thời thực hiện các công đoạn sau thu hoạch là cắt tỉa, bỏ bớt những cành già, tạo tán cho cây phát triển vững chắc…
Khi chăm sóc, các hộ thành viên loại bỏ hoàn toàn hóa chất độc hại, chỉ sử dụng các loại phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật sinh học, thân thiện môi trường.
Việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cũng được thành viên HTX tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, như sử dụng đúng lúc, đúng liều lượng, đúng thời gian cách ly an toàn.
Nhờ sản xuất khoa học, năng suất của thành viên HTX ngày càng được nâng lên, hiện đạt bình quân 10 – 12 tấn/ha nhãn IDO, 19 – 21 tấn/ha thanh nhãn. Quy trình sản xuất sạch cũng giúp cây cho thu hoạch nhiều năm hơn, chất lượng, mẫu mã sản phẩm vượt trội.
Nâng cao thu nhập
Cùng với sự chuyển biến về năng suất, giá trị canh tác của thành viên HTX cây ăn trái Thái Thanh cũng liên tục được nâng lên, với thu nhập bình quân 250 – 300 triệu đồng/ha/năm. Nhờ trồng nhãn, 100% thành viên HTX hiện thuộc diện khá giả.
Sản xuất hữu cơ giúp trái nhãn có giá trị cao hơn (Ảnh TL). |
Sở hữu gần 2 ha trồng thanh nhãn, ông Nguyễn Văn Liêm, một thành viên HTX, cho hay sau nhiều năm chật vật với các loại cây màu, gia đình ông đang hái trái ngọt với nhãn.
Vào HTX, được hướng dẫn kỹ thuật, gia đình ông Liêm phát triển nhãn theo quy trình an toàn sinh thái, chủ yếu sử dụng phân bón hữu cơ và đặc biệt là được hỗ trợ tiêu thụ với giá cao hơn thị trường từ 15 đến 30%.
“Năm được mùa, tôi có thể thu về trên 300 triệu, sau khi đã trừ toàn bộ chi phí. Nhưng cái được lớn nhất không chỉ về kinh tế mà là sức khỏe. Trồng nhãn hữu cơ giảm ô nhiễm, không cần chật vật tìm thương lái, hái xuống là có người mua”, ông Liêm phấn khởi nói.
Thành công của HTX Thái Thanh đang tạo sức lan tỏa mạnh tại địa phương. Theo thống kê, toàn xã đang có khoảng 2.800ha vườn xoài, 85ha nhãn, ngoài ra còn có vườn mãng cầu, mít, rau màu các loại…
Để phát huy hiệu quả hơn nữa, trong thời gian tới, HTX Thái Thanh dự kiến tiếp tục hoàn thiện quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ, tạo ra những sản phẩm sạch. Chủ động phối hợp với các cấp quản lý nhằm nâng cao thương hiệu cho trái cây Thới Hưng, từ đó mở rộng thị trường tiêu thụ, mang lại giá trị kinh tế cao hơn cho các thành viên.
Hưng Nguyên