Nằm ở độ cao hơn 1.000 m so với mực nước biển, thôn Phja Khao có điều kiện lý tưởng để trồng các loại rau ôn đới, trong đó có cây su su lấy ngọn. Kể từ năm 2010, nhờ được chuyển giao khoa học - kỹ thuật, các hộ dân trồng su su tại địa phương bắt đầu mở rộng mô hình, xây dựng mô hình sản xuất su su an toàn theo hướng hàng hóa.
Để phát huy tối đa thế mạnh địa phương, gia tăng giá trị sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường, tháng 6/2018, HTX Phja Khao đã được thành lập với 7 thành viên, trở thành đơn vị dẫn dắt sản xuất, vừa trực tiếp hỗ trợ thành viên trong canh tác, vừa tổ chức tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ.
Sản xuất hàng hóa
Trước đây, việc trồng su su của người dân trên địa bàn Phja Khao chỉ đơn thuần phục vụ nhu cầu cá nhân. Bắt đầu từ năm 2010, các mô hình trồng su su được đầu tư mở rộng, sản phẩm ngọn su được xuất bán rộng rãi ra thị trường và trở thành hàng hóa mang lại giá trị kinh tế cao.
Ông Phạm Hữu Nghiệp - Giám đốc HTX, cho biết: “HTX đang phát triển hơn 4 ha trồng su su an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Nhờ sản xuất khoa học, cây su su của HTX thường cho thu ngọn trong khoảng 10 năm, mỗi năm một vụ kéo dài 6 tháng. Giá bán ngọn su su tại vườn hiện đạt 10.000 - 14.000 đồng/kg”.
Dưới sự dẫn dắt của HTX, thành viên và các hộ liên kết đang rất tự tin trong việc áp dụng đúng quy trình kỹ thuật sản xuất rau an toàn, bảo đảm năng suất, chất lượng rau, nâng cao an toàn lao động (ATLĐ), đồng thời, hạn chế những thiệt hại do thời tiết, sâu bệnh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Bên cạnh hoàn thiện quy trình sản xuất, HTX cũng đang xúc tiến các hoạt động quảng bá, liên kết tiêu thụ. Với hơn 4 ha sản xuất, bình quân mỗi ngày HTX thu về 2 - 3 tạ ngọn su su. Nhờ chất lượng vượt trội, cùng khả năng kết nối thị trường tốt, 100% sản phẩm của HTX đang được bao tiêu với giá cao.
Nhờ những thành công trong việc xây dựng chuỗi sản phẩm, năm 2018, sản phẩm ngọn su su của HTX vinh dự trở thành 1 trong 37 sản phẩm đạt từ 3 sao trở lên trong đợt bình chọn đánh giá và xếp hạng sản phẩm thuộc Đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm - OCOP” tỉnh Bắc Kạn.
Su su đang mang lại hiệu quả cao cho người dân Phja Khao |
Chú trọng an toàn
Với hiệu quả vượt trội, cây su su ở Phja Khao đang tiếp tục được người dân mở rộng diện tích, dự kiến có thể lên đến 20 ha trong năm 2020. Trong quá trình mở rộng quy mô, HTX Phja Khao tiếp tục đảm nhiệm vai trò dẫn dắt, phát triển sản xuất an toàn, bền vững, tạo ra những sản phẩm chất lượng.
Tham gia HTX từ những ngày đầu, chị Phùng Thị Huyền chia sẻ: “Trước kia, tôi trồng rau theo phương pháp cũ nên rau hay bị sâu bệnh, hiệu quả không cao. Sau khi vào HTX, được hỗ trợ về vốn, tập huấn kỹ thuật, bình quân mỗi năm gia đình tôi thu nhập khoảng 30 - 40 triệu đồng”.
Bên cạnh hỗ trợ sản xuất, tập huấn kỹ thuật, HTX cũng chủ động trang bị kiến thức về ATLĐ, vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường cho thành viên. Điển hình, trong quá trình canh tác, người lao động HTX được trang bị đầy đủ trang thiết bị, đồ bảo hộ…
“Sự hỗ trợ của HTX trong sản xuất, tiêu thụ, bảo đảm lợi ích kinh tế, giúp chúng tôi yên tâm sản xuất, tuân thủ đúng quy định về sản xuất an toàn, đem lại những sản phẩm chất lượng cao cho người tiêu dùng, đồng thời, nâng cao ATLĐ cho chính bản thân”, chị Huyền phấn khởi nói.
Với những nền tảng đang có, Giám đốc Phạm Hữu Nghiệp cho hay: “HTX đang đẩy mạnh hoàn thiện sản xuất theo chuỗi, chú trọng sản xuất an toàn, nhằm tạo ra những sản phẩm đủ sức cạnh tranh trên thị trường. HTX cũng tích cực tham gia các hội thảo, hội chợ nông sản để giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm đối tác tiêu thụ”.
Hưng Nguyên