HTX Khe Cốc có tiền thân là Tổ hợp tác chè xóm Tân Thái, thành lập từ năm 2013, gồm 13 hộ với 8,77 ha chè kinh doanh giống chè trung du, sản phẩm chè đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, chứng nhận thực phẩm an toàn.
Mở rộng sản xuất
Sau khi “lên đời”, HTX Khe Cốc hiện có 15 thành viên, sản xuất trên tổng diện tích 15 ha, vốn điều lệ 450 triệu đồng. HTX được thành lập với sứ mệnh liên kết thành viên và các hộ trồng chè tại địa phương, tạo sức mạnh về vốn, nhân lực, ứng dụng KH-CN vào sản xuất nâng cao năng suất, đảm bảo an toàn lao động (ATLĐ).
Để nâng tầm sản xuất, HTX đang đẩy mạnh đầu tư nâng cấp nhà xưởng, trang bị máy móc, thiết bị, phát triển bao bì, đóng gói... hướng tới mô hình sản xuất chè khép kín từ sản xuất đến chế biến, đóng gói và tiêu thụ sản phẩm, đáp ứng cao của thị trường trong nước và xuất khẩu.
HTX trở thành tổ chức đại diện cho thành viên và các hộ trồng chè tại địa phương, thực hiện liên kết với các tổ chức, DN trong sản xuất, xúc tiến thương mại, xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm.
Dưới sự dẫn dắt của HTX, hiện nay, thành viên và người dân địa phương đang sản xuất chè theo hướng hữu cơ. Các hộ đều xây bể hoặc đào hố rải bạt để ủ phân chuồng, ủ các phế phụ phẩm nông nghiệp và sử dụng phân hữu cơ vi sinh để bón cho chè, tăng cường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học.
Quá trình cơ giới hóa gắn với ATLĐ tại vùng sản xuất chè cũng được đẩy mạnh. Hiện tại, toàn xóm Tân Thái có 40 hộ có hệ thống tưới chè bằng van xoay, 57 hộ có tôn sao inox 304 tiêu chuẩn Nhật Bản; một hệ thống tôn sao chè bằng ga, một hệ thống sản xuất bột trà Matcha công nghệ Nhật Bản; xây dựng được 3 khu vực có camera giám sát cảm biến, theo dõi nhiệt độ, ánh sáng.
Chè Khe Cốc đang hướng tới chuẩn hữu cơ |
Vươn mình mạnh mẽ
Ông Tô Văn Khiêm - Chủ tịch HĐQT HTX, cho biết nhờ sản xuất an toàn, giá trị sản xuất chè của thành viên HTX và người trồng chè tăng mạnh, lợi nhuận đạt bình quân 80 - 100 triệu đồng/ha/năm (tăng gấp 3 lần so với năm 2015).
“Đời sống của người trồng chè được nâng lên, thu nhập bình quân đạt 45 triệu đồng/ người/năm. Các quy định về ATLĐ, vệ sinh thực phẩm cũng được bảo đảm. Môi trường sản xuất an toàn giúp sức khỏe, đời sống tinh thần của người dân cũng được cải thiện rõ rệt”, ông Khiêm nhấn mạnh.
Trong công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm, HTX tích cực tham gia các kỳ lễ hội chè của tỉnh, các hội chợ thương mại trên cả nước. HTX hai lần đạt giải “Bàn tay Vàng” tại Festival Trà Quốc tế - Thái Nguyên năm 2011 và 2015; đạt Cúp về tiêu chuẩn chất lượng tại hội chợ các làng nghề truyền thống Việt Nam năm 2016.
Nhờ hoạt động xúc tiến thương mại có hiệu quả cao, các sản phẩm chè của HTX không chỉ chiếm lĩnh thị trường trong tỉnh, mà còn có mặt tại thị trường Hà Nội và nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Không chỉ dừng lại tại thị trường trong nước, sản phẩm của HTX đang hướng tới xuất khẩu.
HTX đang đặt mục tiêu đến năm 2020 đạt 15 ha chè sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ, 100% diện tích chè tại Tân Thái sản xuất theo hướng an toàn, bảo đảm năng suất, chất lượng cao, nâng cao các tiêu chuẩn ATLĐ, vệ sinh thực phẩm.
Hưng Nguyên