Ông Phạm Thọ Trường - Giám đốc HTX BB Farm, cho hay: “Hoạt động chính trong lĩnh vực canh tác rau, củ, quả an toàn, sau gần 9 tháng, vốn sản xuất của HTX tăng từ 900 triệu lên xấp xỉ 6 tỷ đồng, tạo việc làm cho 10 - 30 lao động địa phương với thu nhập bình quân 5,5 - 7 triệu đồng/người/tháng”.
Ngay từ khi thành lập, BB Farm đã xác định sản xuất khoa học gắn với an toàn lao động (ATLĐ) và vệ sinh thực phẩm là xu thế tất yếu để gia tăng sức cạnh tranh, tạo nên những giá trị bền vững, vì vậy, công tác nâng cao trình độ nhân lực, đổi mới tư duy sản xuất được HTX đặc biệt chú trọng.
Sản xuất hiện đại
Sau khi hoàn thành hệ thống nhà nhà màng rộng 10.000 m2, với công nghệ tưới ẩm Israel, hệ thống tưới nhỏ giọt, màng phủ nylon… HTX đã bắt tay vào công tác chuyển giao khoa học - kỹ thuật, tập huấn quy trình sản xuất an toàn, bảo đảm ATLĐ, vệ sinh thực phẩm cho thành viên, người lao động.
Trong quá trình sản xuất, HTX áp dụng quy trình sản xuất VietGAP, với các quy định nghiêm ngặt từ khâu xử lý đất, chọn tạo giống, sử dụng phân bón hữu cơ, đến thu hoạch, chế biến và vận chuyển tiêu thụ, nhằm nâng cao năng suất lao động, đồng thời, bảo đảm chất lượng sản phẩm tốt nhất cho thị trường.
Người lao động HTX cũng được hướng dẫn ghi sổ “nhật ký đồng ruộng”, đặc biệt trong việc sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật sinh học.
Sản phẩm HTX bảo đảm tiêu chí “4 không” (không thuốc diệt cỏ; không thuốc trừ sâu, phân bón hóa học; không chất kích thích tăng trưởng; không giống biến đổi gen) và đáp ứng quy định “4 đúng” (đúng loại, đúng thời gian, đúng liều lượng, đúng cách).
Chị Nguyễn Thị Thắm - người lao động HTX, cho biết khi mới bắt đầu, việc tiếp cận với kỹ thuật mới, dây chuyền tự động hóa khiến các thành viên gặp không ít khó khăn. Không chỉ về kỹ thuật sản xuất, ngay cả việc xếp rau vào giỏ, đóng gói sản phẩm cũng là cả một cuộc “cách mạng” trong tư duy làm việc.
“Rau phải đạt đến kích thước, độ cao nhất định mới bắt đầu thu hoạch. Khi đóng gói, rau xếp nhẹ nhàng, loại không đạt chuẩn phải được loại bỏ. Mọi khâu đều được thực hiện vô cùng khoa học nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bảo đảm ATLĐ cho người sản xuất”, chị Thắm chia sẻ.
HTX BB Farm đang là điểm sáng nông nghiệp an toàn tại Sơn Hòa |
Mục tiêu vươn tầm
Giám đốc HTX - ông Phạm Thọ Trường, khẳng định chính phương thức sản xuất khoa học, chú trọng các tiêu chuẩn về vệ sinh thực phẩm, ATLĐ là chìa khóa giúp HTX nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, gia tăng sức cạnh tranh, mở cánh cửa thị trường.
Theo thống kê, chỉ sau 7 tháng đầu hoạt động HTX đã sản xuất thành công hơn 36 tấn rau, củ, quả hữu cơ, có chất lượng, mẫu mã vượt trội, cho doanh thu xấp xỉ 2 tỷ đồng. Đặc biệt, trên 80% sản phẩm của HTX được đưa vào các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch.
“Trong năm 2020, HTX phấn đấu nâng sản lượng lên 60 - 80 tấn/ năm, tăng mức thu nhập của người lao động lên 7 - 8 triệu đồng/người/ tháng, nâng cao chế độ BHYT, BHXH, ATLĐ cho thành viên, 100% sản phẩm có hợp đồng bao tiêu, khẳng định vị trí trên các quầy hàng của các chuỗi siêu thị, cửa hàng thực phẩm uy tín”, ông Trường nhấn mạnh.
Hiện, các sản phẩm của HTX là dâu tây, rau, củ chất lượng cao đã có chỗ đứng vững chắc tại các siêu thị CoopMart Tuy Hòa, BigC và chuỗi các nhà hàng lớn trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, bên cạnh mục tiêu chiếm lĩnh thị trường trong tỉnh, HTX đang hướng tới các tỉnh, thành phố lớn trên cả nước như Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng…
Để hoàn thành các mục tiêu đề ra, thời gian tới, HTX dự kiến đầu tư xây dựng thêm 2 hệ thống nhà màng hiện đại, nhằm đáp ứng các đơn hàng lớn. HTX cũng đang nghiên cứu để đa dạng thêm các dòng sản phẩm mới như hoa lan, nấm mối, xây dựng tour du lịch, tham quan trải nghiệm cho du khách…
Nhật Minh