HTX An Thịnh Phát hoạt động với mục đích khôi phục một số sản phẩm truyền thống như: Nước tương, xì dầu, dầu lạc… và xây dựng chuỗi giá trị gia tăng từ đậu tương và lạc.
Truyền thống và hiện đại
Bà Nguyễn Thị Loan - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX, cho biết xì dầu, nước tương của HTX được sản xuất từ nguyên liệu chính là khô lạc, đậu tương (đã ép lấy dầu ăn), gạo nếp, đậu tương hạt làm men mốc.
Đây đều là những nguyên liệu có nguồn gốc thực vật và được chế biến trên dây chuyền thiết bị tiên tiến với công nghệ hiện đại, bảo đảm về vệ sinh và an toàn thực phẩm (ATTP) đã được Chi cục ATTP Ninh Bình cấp Giấy chứng nhận số 54 ngày 2/11/2017.
Sản xuất theo phương pháp truyền thống giúp HTX có thể tạo ra 3 sản phẩm từ một quy trình, là: Nước tương, tương đặc và hắc xì dầu. Nếu phương pháp hiện đại sản xuất với thời gian ngắn nhưng lại phải sử dụng phụ gia, gây độc tố, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng thì sản phẩm của HTX lại ngược lại.
Với dây chuyền và thiết bị hiện đại, HTX có thể sản xuất nước tương, xì dầu với công suất 1 triệu lít/năm. Hiện nước tương, xì dầu của HTX đã được công ty TNHH Xuất khẩu Bình Minh (Hải Phòng) ký hợp đồng thu mua để xuất khẩu.
Ngoài ra, HTX còn cung cấp sản phẩm cho thị trường trong nước với giá thành hợp lý. Sản phẩm của HTX có thể cạnh tranh được với các loại nước tương công nghiệp nhờ chất lượng độc đáo và an toàn.
Ngoài sản xuất nước tương, HTX còn đầu tư dây chuyền hiện đại để ép dầu lạc. Theo Ban Giám đốc HTX, làm dầu lạc giúp giải quyết bài toán đầu ra cho các thành viên và người dân, đồng thời gia tăng giá trị sản phẩm.
HTX tổ chức giới thiệu, ra mắt sản phẩm Xì dầu Tràng An |
Vòng tròn khép kín
Bên cạnh những sản phẩm chính, HTX còn tận dụng bã tương để sản xuất tương đen và chế phẩm sinh học chứa enzyme và probiotics. Ngoài ra, bã tương và bã lạc còn được HTX dùng chế biến thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm và thủy sản... Nhờ vậy mà phụ phẩm trong quá trình sản xuất được HTX giải quyết triệt để, không gây ô nhiễm môi trường.
Tận dụng phụ phẩm trong quá trình sản xuất còn giúp HTX gia tăng lợi nhuận, bù đắp chi phí cho các công đoạn sản xuất khác.
Bên cạnh đó, HTX chú trọng đầu tư hệ thống xử lý nước thải, không để môi trường làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm.
Theo Giám đốc Nguyễn Thị Loan, hoạt động sản xuất của HTX sử dụng khá nhiều nước. Nước được thải từ quá trình vận chuyển, từ quá trình chế biến và từ khâu vệ sinh máy móc. Nếu không xử lý, nước thải có chứa nhiều chất hữu cơ theo thời gian sẽ gây mùi hôi thối, khó chịu.
Nước thải được dẫn qua hệ thống đường ống, vào các bể chứa, qua quá trình lọc sẽ được khử trùng tiêu diệt các vi khuẩn, vi trùng gây hại bằng chế phẩm vi sinh. Nước thải sau khi xử lý đều có thể tái sử dụng, hoặc thải trực tiếp ra môi trường mà không gây áp lực cho môi trường.
Nhờ sản xuất bài bản, với quy trình chế biến bảo đảm ATVSTP đã giúp HTX cho ra những sản phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Thời gian tới, HTX sẽ tiến hành mở rộng sản xuất, kết hợp chế biến thức ăn chăn nuôi để gia tăng lợi nhuận, đa dạng sản phẩm.
HTX cũng đẩy mạnh xây dựng chiến lược marketing để khẳng định thương hiệu, tập trung vào việc quản lý để có sự chuyên nghiệp hóa, chuyên môn hóa; giúp giảm giá thành sản xuất trong khi vẫn giữ vững giá trị sản phẩm.
Như Yến