Nhận thấy thị trường Tết tiêu thụ mạnh các loại hoa quả, đặc biệt là các loại quả bản địa, HTX Dịch vụ nông nghiệp Mường Tấc (Phù Yên, Sơn La) đã đẩy mạnh trồng các loại quả có múi như cam, quýt, bưởi.
Để bảo đảm nhu cầu tiêu dùng, HTX đã mở rộng diện tích từ 1,7 ha lên 2,5 ha. Với quy trình sản xuất VietGAP và sự thuận lợi về điều kiện tự nhiên, cam, quýt được trồng ở đây cho quả to, đều, vỏ mỏng, màu vàng đậm bắt mắt, vị ngọt sâu.
Đáp ứng nhu cầu thị trường
Theo lãnh đạo HTX Mường Tấc, Tết này HTX dự kiến cung cấp 20 tấn quả ra thị trường. Do sản xuất an toàn, diện tích cây có múi của HTX hầu hết đã được đơn vị đặt hàng. Sau khi trừ các khoản chi phí, HTX dự kiến thu về khoảng 450 - 500 triệu đồng.
Không riêng hoa quả, rau xanh cũng là thực phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng vào mỗi dịp Tết. Tại HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh (Tam Dương, Vĩnh Phúc), anh Nguyễn Văn Nam - Phó Giám đốc HTX, cho biết: Để chuẩn bị cho rau vụ Tết, từ 2 tháng trước, HTX đã định hướng cho thành viên tập trung gieo trồng những loại rau, củ được tiêu thụ nhiều và thu hoạch đúng vào dịp Tết, như: Su hào, bắp cải, hành lá, cải thảo và một số loại rau gia vị...
Tết này, HTX dự trù cung ứng khoảng gần 100 tấn rau, củ, quả an toàn ra thị trường. Trong đó, trên 50 tấn rau xanh được các cửa hàng rau an toàn trên địa bàn trong và ngoài tỉnh đặt hàng.
Giám đốc HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ thủy sản Bạch Đằng (Thủy Nguyên, Hải Phòng) Đinh Khắc Lựa, cho biết dịp Tết năm nay, HTX dự kiến cung cấp ra thị trường hơn 900 tấn cá thương phẩm, trong đó chủ yếu là cá vược và cá trắm đen.
Thường ngày, giá cá vược là 80 - 85.000 đồng/ kg, cá trắm đen 90.000 đồng/kg. Giáp Tết, dự kiến giá bán sẽ tăng lên 15 - 20%. Kể cả, nhu cầu tiêu dùng tăng cao, HTX vẫn bảo đảm đủ nguồn cung cho thị trường.
Với người trồng hoa, cây cảnh ở HTX Hoa, cây cảnh chất lượng cao Thành Phát (thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) thì Tết luôn đến sớm. Để phục vụ hoa cho thị trường Tết Nguyên đán 2019, HTX trồng 1,2 vạn cây Lan Hồ điệp. Dự kiến năm nay, doanh thu Lan Hồ điệp của HTX đạt khoảng 2 tỷ đồng.
![]() |
Lan Hồ điệp của HTX Thành Phát |
Sản phẩm chất lượng cao
Nhìn chung, năm nay, các sản phẩm phục vụ thị trường Tết do các HTX sản xuất được đánh giá cao về chất lượng. Các HTX tập trung đầu tư và có nhiều đổi mới trong sản xuất, kinh doanh, cải thiện chất lượng sản phẩm nhằm tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Nhiều HTX chú ý khâu sản xuất bảo đảm sạch, an toàn, có gắn mã truy xuất nguồn gốc nên người tiêu dùng rất an tâm khi sử dụng.
Ông Nguyễn Xuân Huynh - Giám đốc HTX Hoa, cây cảnh chất lượng cao Thành Phát, cho biết để phục vụ hoa cho thị trường Tết Nguyên đán 2019, HTX đã đầu tư gần 200 triệu đồng để mua 4 máy lạnh dùng kích ngồng hoa, đồng thời mở rộng diện tích nhà kính từ 400 m2 lên 600 m2, trang bị hệ thống điều hòa, giàn làm lạnh, giàn tưới, giá để đảm bảo trồng các loại hoa đòi hỏi kỹ thuật cao. Đầu tư máy móc và ứng dụng kỹ thuật hiện đại giúp HTX chủ động sản xuất, đáp ứng đủ nguồn cung chất lượng cho thị trường.
Giám đốc HTX Sản xuất và kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Liên Khê (Thủy Nguyên, Hải Phòng) Nguyễn Văn Hùng cho biết: “Trong số các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của HTX cung cấp ra thị trường trong dịp Tết này, sản phẩm na được gắn mã truy xuất nguồn gốc, chuối được cấp giấy chứng nhận sản phẩm an toàn, lợn áp dụng quy trình chăn nuôi VietGAP”.
Riêng với sản phẩm gà thịt, HTX hướng đến sản xuất theo hình thức thả vườn, tuy giá thành cao hơn gà nuôi nhốt thông thường, nhưng chất lượng thịt ngon. Tết này, HTX cung cấp ra thị trường hàng chục nghìn buồng chuối, na trái vụ, khoảng 30.000 con gà thả vườn; hơn 10 tấn lợn thịt.
Như Yến