Tháng 4.2018, HTX Tam Mỹ Tây chính thức đi vào hoạt động. Trong sản xuất kinh doanh, HTX đã triển khai các dịch vụ làm đất, thu hoạch lúa, quản lý nguồn nước thủy lợi phục vụ sản xuất, liên doanh cung ứng phân bón hữu cơ.Ban giám đốc đã tích cực phối hợp khảo sát để từng bước đầu tư vào mảng dịch vụ du lịch, thu hút du khách đến di tích lịch sử cây da Reo, hồ Bàu Vang, Đồng Nhơn, hố Giang Thơm.
Sự trở lại của nếp bầu Tam Mỹ
Từ bao đời, tại vùng quê Tam Mỹ có một loại gạo nếp nổi tiếng dẻo, thơm ngon đặc biệt mà hiếm nơi nào có, đó là giống nếp bầu Tam Mỹ hạt tròn, màu trắng sữa được đơm hoa kết hạt từ cây nếp bầu sinh trưởng trong thời gian gần 5 tháng trên vùng đồng ruộng trũng thấp, ngập nước quanh năm, giàu phù sa.
Nếp bầu Tam Mỹ nổi tiếng dẻo thơm (Ảnh: TL) |
Tuy nhiên, một thời gian dài giống lúa này bị lãng quên, nhận ra giá trị của nếp bầu Tam Mỹ, ngành nông nghiệp huyện Núi Thành đã tìm cách phục tráng giống và giao cho nhóm kỹ sư nông nghiệp Trần Văn A và Bùi Văn Gát (Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Núi Thành) thực hiện đề tài “Phục tráng giống nếp bầu cấy ở Bàu Đưng Tam Mỹ từ hạt giống sản xuất trong đại trà”.
Kỹ sư Trần Văn A chia sẻ: “Chúng tôi đã thực hiện thành công việc phục tráng giống nếp bầu Tam Mỹ từ hạt giống sản xuất trong đại trà để làm cơ sở cho việc nhân rộng 30 - 40ha đất sản xuất nếp bầu/vụ ở xã Tam Mỹ Đông, Tam Mỹ Tây. Sau đó, nhân rộng 200 - 300ha ở các địa phuơng khác trong huyện và đây chính là cơ sở để nhân rộng diện tích sản xuất giống nếp bầu Tam Mỹ, giúp người dân nâng cao thu nhập”.
Ông Lê Văn Tỉnh - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX Tam Mỹ Tây cho biết: “Kết quả thu hoạch cho năng suất bình quân 180 - 200kg thóc khô/sào. Sản phẩm này được chúng tôi bao tiêu cho bà con theo giá thị trường, với 16.000 đồng/kg. Sau khi thu mua, đơn vị đem xay xát, cho vào bao bì và cung cấp ra thị trường".
Hiện nay, hạt nếp bầu Tam Mỹ được khách hàng ưa chuộng vì nấu cơm rất ngon, dẻo, mùi thơm đặc biệt và có thể dùng chế biến nhiều loại bánh.
Phát triển và mở rộng
Vụ hè thu năm 2019, HTX đồng hành với nhà nông triển khai canh tác 15ha giống trên các cánh đồng Bàu Dừa (thôn Trung Chánh), Cây Gáo Sâu (thôn Tịnh Sơn) và Bàu Lác (thôn Trung Chánh) nhằm xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nếp bầu.
Ngoài giống, hộ nông dân nhận canh tác được hỗ trợ về vật tư phân bón, thuốc sinh học và được cán bộ Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp Núi Thành thường xuyên xuống tận cánh đồng kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật. Năm 2020, HTX tiếp tục liên kết sản xuất trên diện tích khoảng 30ha.
Nếp bầu Tam Mỹ được đánh giá 3 sao OCOP cấp tỉnh (Ảnh: TL) |
Để tiếp tục phát huy những giá trị đặc biệt của sản phẩm Nếp Bầu Tam Mỹ, đồng thời quảng bá rộng rãi, xây dựng thương hiệu sản phẩm bền vững trên thị trường, HTX Nông nghiệp - Dịch vụ du lịch Tam Mỹ Tây cam kết sản suất sản phẩm Nếp Bầu Tam Mỹ luôn đảm bảo chất lượng đến tay người tiêu dùng.
Đồng thời, HTX Tam Mỹ Tây cũng đã đăng ký tham gia chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” với nếp bầu Tam Mỹ.
Nhằm từng bước xây dựng hoàn thiện sản phẩm theo bộ tiêu chí của sản phẩm, HTX đã được huyện giải ngân 100 triệu đồng hỗ trợ cho sản phẩm nếp bầu Tam Mỹ. Bên cạnh đó, HTX cũng được huyện hỗ trợ 76 triệu đồng để xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP.
Theo đó, HTX Tam Mỹ Tây đã đăng ký lo go, nhãn hiệu cho nếp bầu Tam Mỹ để được công nhận độc quyền. Khâu kiểm định chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cũng đã hoàn tất và đang chờ cơ quan chức năng công bố. Đơn vị còn cử 11 thành viên tham gia trắc nghiệm kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, sau đó làm hồ sơ để được công nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất sản phẩm nếp bầu.
Ông Lê Văn Tỉnh chia sẻ, sắp tới đây HTX Tam Mỹ Tây sẽ tiến hành in trực tiếp các hình ảnh liên quan trên bao bì đựng nếp bầu, kể cả tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Một nhà xưởng sản xuất cũng sẽ được xây dựng. Khâu xây dựng website, giới thiệu quản bá sản phẩm, cung cấp cho thị trường sẽ triển khai khi có điều kiện...
Năm 2019, sản phẩm Nếp Bầu Tam Mỹ đóng gói hút chân không 1kg tham gia Chương trình OCOP Quảng Nam đã được Hội đồng OCOP cấp tỉnh đánh giá đạt 3 sao và trở thành một trong những sản vật quý của địa phương, được nhiều khách hàng ưa chuộng.
Nguyễn Đan