![]() |
Phát triển tổ chức đảng và đảng viên trong hợp tác xã - nhu cầu bức thiết từ cuộc sống |
Qua hơn ba thập kỷ tiến hành công cuộc đổi mới đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã (KTHT, HTX) đã có bước chuyển đổi và phát triển mạnh mẽ, từng bước khẳng định là một bộ phận quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Khu vực HTX thu hút hàng triệu người lao động, trải rộng trên nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, thương mại,… Những năm vừa qua, việc xây dựng, phát triển các TCĐ, ĐV trong khu vực HTX đã được sự quan tâm nhất định của các cấp ủy đảng và đã đạt một số kết quả tích cực. Tuy nhiên, đứng trước yêu cầu của tình hình mới, nhất là trong bối cảnh chuyển đổi các HTX sang cơ chế mới kể từ khi có Luật HTX năm 2012, đặt ra nhiều vấn đề mới, yêu cầu mới đối với việc phát triển TCĐ, ĐV cũng như vai trò lãnh đạo của cấp ủy, TCĐ theo mô hình HTX kiểu mới. Đó là: (i) Sự cần thiết phát triển TCĐ, ĐV trong các HTX kiểu mới; (ii) Mô hình TCĐ trong các HTX hiện nay, những vướng mắc, bất cập và yêu cầu đặt ra; (iii) Đối tượng phát triển đảng trong khu vực HTX; (iv) Vai trò, nội dung, phương thức lãnh đạo của TCĐ trong các HTX hiện nay; (v) Định hướng phát triển TCĐ, ĐV trong HTX thời gian tới.
Đó là những vấn đề rất cần thiết và hàm chứa nhiều nội dung cần làm sáng tỏ cả về phương diện lý luận và thực tiễn. Trong các nghiên cứu đã công bố về KTHT, HTX, đây là vấn đề hoàn toàn mới và trong tình hình hiện nay, rất cần có lời giải đáp thỏa đáng.
Trong những năm tới, tình hình thế giới, trong nước sẽ tác động mạnh mẽ, trực tiếp, sâu sắc và đặt ra cho lĩnh vực KTHT, HTX những cơ hội và thách thức đan xen trên con đường phát triển. KTHT, HTX là thành phần kinh tế quan trọng, cùng kinh tế nhà nước dần trở thành nền tảng của nền kinh tế quốc dân, có ý nghĩa rất sâu sắc cả về kinh tế, văn hóa, xã hội và môi trường, góp phần giữ vững ổn định chính trị - xã hội, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội. Phát triển KTHT, HTX ngày càng trở thành yêu cầu tất yếu, khách quan trong tiến trình phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Và như vậy, thời gian tới, cần tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng đối với khu vực KTHT nói chung, đối với các HTX nói riêng và khẳng định việc tăng cường vai trò lãnh đạo của TCĐ đối với HTX là một yêu cầu khách quan, cấp thiết. Cần làm rõ những vấn đề lý luận về mô hình tổ chức, đội ngũ ĐV và phương thức lãnh đạo của TCĐ, ĐV trong HTX cũng như tính tất yếu khách quan của việc đẩy mạnh phát triển TCĐ, ĐV trong HTX để đáp ứng yêu cầu của tình hình mới - đây chính là một nhu cầu bức thiết từ cuộc sống.
![]() |
Việc xây dựng, phát triển các TCĐ, ĐV trong khu vực HTX đã được sự quan tâm nhất định của các cấp ủy đảng |
Mô hình tổ chức, đội ngũ ĐV (cả về cơ cấu, số lượng và chất lượng) và phương thức lãnh đạo của TCĐ, ĐV trong HTX hiện nay còn nhiều hạn chế, bất cập, chậm được đổi mới, kiện toàn, nhất là những vướng mắc, bất cập trong nhận thức và hành động của các cấp ủy, của cán bộ, đảng viên (CB, ĐV). Trong khi đó, tình hình trong nước, quốc tế thời gian tới chắc chắn sẽ có những tác động mạnh mẽ đến sự phát triển khu vực HTX và đặt ra yêu cầu khách quan phải tăng cường sự lãnh đạo của TCĐ, ĐV trong HTX thời gian tới.
Chúng tôi cho rằng, trước mắt cần quan tâm thực hiện các giải pháp chủ yếu và có tính định hướng sau đây nhằm đẩy mạnh phát triển TCĐ, ĐV trong HTX: (i) Nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị, của mỗi cấp ủy, TCĐ và mỗi CB, ĐV về yêu cầu tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với khu vực KTHT, HTX nói chung và yêu cầu phát triển TCĐ, ĐV trong các HTX nói riêng; (ii) Xây dựng và kiện toàn mô hình tổ chức của TCĐ trong các HTX phù hợp với yêu cầu phát triển KTHT, HTX trong giai đoạn mới; (iii) Bổ sung, điều chỉnh, hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, mối quan hệ công tác của cấp ủy, TCĐ trong HTX; (iv) Đẩy mạnh công tác tạo nguồn, bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho quần chúng ưu tú, kết nạp đảng viên mới và nâng cao chất lượng ĐV trong HTX; (v) Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCĐ trong HTX, trước hết là năng lực lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, năng lực động viên, đoàn kết, tập hợp quần chúng và tạo sự thống nhất về ý chí và hành động của đội ngũ CB, ĐV trong HTX.
Trước mắt, chúng tôi cho rằng Ban Tổ chức Trung ương và Đảng đoàn Liên minh HTX Việt Nam cần nghiên cứu, đề xuất với Ban Bí thư Trung ương Đảng sớm ban hành một chỉ thị để chỉ đạo việc đẩy mạnh, tăng cường phát triển TCĐ, ĐV trong các HTX trên phạm vi toàn quốc, đáp ứng yêu cầu phát triển KTHT, HTX trong tình hình mới./.
Lê Minh Tân
Đảng ủy viên Đảng ủy Liên minh Hợp tác xã Việt Nam,
Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Bồi dưỡng cán bộ LMHTXVN