Thời điểm này, các HTX đã thu hoạch được gần 2.000 tấn ngao thương phẩm (Ảnh: TL) |
Toàn xã Mai Phụ có tổng diện tích nuôi ngao hơn 80 ha với 50 xã viên của 3 hợp tác xã (HTX) tham gia nuôi trồng: HTX nuôi trồng thủy sản Bình Định, HTX nuôi trồng thuỷ sản Việt Hồng, HTX Hùng Thuận. Đến thời điểm này, các HTX đã thu hoạch được gần 2.000 tấn ngao thương phẩm. Việc thu hoạch ngao được sử dụng bằng máy nên rất thuận lợi, bà con xã viên đỡ tốn công sức thu hoạch bằng tay như trước đây.
Ngao được mùa, trúng giá
Vào mỗi buổi sáng, chờ khi con nước xuống, người dân xã Mai Phụ lại ra bãi cát thu hoạch ngao. Mỗi ngày, các HTX thu hoạch bình quân từ 3 – 4 tấn ngao thương phẩm xuất bán ra thị trường trong và ngoài tỉnh.
Ông Nguyễn Văn Việt - Giám đốc HTX nuôi trồng thuỷ sản Việt Hồng cho biết, ngao thường được tiêu thụ mạnh vào đỉnh điểm là mùa du lịch (tháng 5,6,7). Từ tháng 5 đến nay, HTX đã thu hoạch được hơn 300 tấn, đạt doanh thu hơn 3 tỷ đồng, trừ tất cả chi phí, lãi hơn 700 triệu đồng.
Chị Phạm Thị Hồng – hộ nuôi ngao của HTX Hùng Thuận cho biết hiện nay bắt đầu vào mùa cao điểm du lịch, du khách tới tắm biển tại Lộc Hà rất đông, nên nhà hàng cũng nhập ngao thường xuyên, cùng với đó khách du lịch mua về cũng nhiều.
“Gần 1 tháng nay, trung bình hộ gia đình tôi bán ra thị trường từ 1 – 1,2 tấn ngao/ngày, có thương lái liên hệ thường xuyên để nhập hàng. Với giá bán trung bình là 16 nghìn đồng/kg, tôi thu về hơn 16 triệu đồng/ngày", chị Hồng chia sẻ.
Giám đốc các HTX nuôi trồng thuỷ sản ở Mai Phụ cũng cho biết, không chỉ cung cấp ngao cho du khách và các nhà hàng, khách sạn tại địa phương, hiện nay đầu ra thị trường rộng mở, thu hoạch đến đâu thương lái ở các tỉnh lân cận như: Nghệ An, Thanh Hoá, Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng… thu mua đến đó.
Đáng nói, năm nay ngao được mùa, nhưng giá vẫn tăng cao lên đến 15.000 - 16.000 đồng/kg. Trong khi đó, so với năm ngoái giá ngao chỉ ở mức 10.000 đồng/kg. Giám đốc HTX Nuôi trồng thủy sản Bình Định, Nguyễn Hồng Thanh cho hay: “Khu vực bãi bồi của HTX vừa xẩy ra tình trạng ngao chết hàng loạt vào đợt cuối tháng 2 thì ngay sau đó lại thị trường tiêu thụ gặp khó, hàng không xuất bán được do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Điều này khiến hàng chục thành viên trong HTX đứng ngồi không yên, nguồn vốn vẫn đang nằm dưới đất chưa thể thu hồi lại.
“Nhưng may từ cuối tháng 4 trở lại đây, thị trường đã bắt đầu “ấm” trở lại, tiểu thương thu mua với số lượng nhiều hơn và giá tăng cao, phần nào cũng bù đắp được chi phí cho những tháng đầu năm”, ông Thanh nói.
Được biết, khi vào chính vụ, HTX Nuôi trồng thủy sản Bình Định có thể thu hoạch bình quân mỗi ngày từ 3 – 4 tấn ngao thương phẩm xuất bán ra thị trường trong và ngoài tỉnh, đem về doanh thu từ 45 – 60 triệu đồng/ngày.
Giá ngao đang được bán ra ngoài thị trường từ 15.000 - 16.000 đồng/kg |
Giá ngao sẽ tiếp tục tăng cao?
Phó Chủ tịch UBND xã Mai Phụ Nguyễn Trọng Hợp cho biết: “Bắt đầu vụ ngao năm nay khá khó khăn với bà con nông dân do vừa gặp phải tình trạng ngao chết hàng loạt khi chuẩn bị đến kỳ thu hoạch vừa bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khiến thị trường thủy hải sản khó tiêu thụ trong gần 2 tháng qua.
Đợt này, theo thông tin từ bà con, giá ngao đã tăng lên và hoạt động thu mua diễn ra sôi động hơn so với cách đây 1 tháng, giúp người dân đảm bảo được hoạt động sản xuất, kinh doanh và có nguồn thu nhập ổn định trở lại giữa lúc kinh tế đều đang gặp khó khăn do dịch bệnh kéo dài”.
Theo chia sẻ của các thành viên HTX, giá năm nay cao hơn thời điểm năm ngoái từ 5.000 – 6.000 đồng/kg. Ông Lê Văn Thành – một thành viên HTX nuôi trồng thủy sản Việt Hồng cho biết: “Có thể do nguồn cung năm nay hạn chế do dịch bệnh thời gian trước đã khiến ngao bị chết hàng loạt với lại nhu cầu thị trường ở trong và ngoài tỉnh đang tăng lên nhanh khi mùa hè đến. Sau thời gian ảm đạm và gặp nhiều bất lợi trong quá trình thả nuôi, bà con chúng tôi cũng cảm thấy phấn khởi, có động lực hơn vì giá có “nhỉnh” hơn năm trước”.
Ông Nguyễn Văn Việt – Giám đốc HTX Nuôi trồng thủy sản Việt Hồng cho biết: “Hiện, 7 thành viên của HTX đang thả nuôi trên 15ha ngao. Mặc dù nuôi ngao không tốn tiền thức ăn và công chăm sóc nhiều nhưng rủi ro cũng rất cao, điển hình như vừa qua, xuất hiện tình trang ngao chết trắng bãi, thiệt hại bình quân từ 30 – 40% diện tích, thất thoát hơn 1 tỷ đồng”.
“Với mức giá cao như hiện nay thì có thể vớt vát được để trang trải chi phí ban đầu và có một phần vốn xoay vòng đầu tư lại vụ nuôi mới. Chúng tôi cũng đang hi vọng, với việc tình hình dịch Covid-19 đang có những dấu hiệu khả quan, nhà hàng, quán ăn, khu du lịch bắt đầu mở cửa, hoạt động trở lại thì giá sẽ còn nhích lên nữa. Khi đó, có thể đạt khoảng 18.000 đồng – 20.000 đồng/kg”, ông Việt chia sẻ.
Hà An