Mới ở tuổi 26, nhưng Giám đốc HTX Nguyễn Thái Sơn đã có một cơ ngơi được nhiều người trong vùng nể phục và mơ ước. Thành công của anh Sơn cho thấy lĩnh vực nông nghiệp là “mảnh đất khởi nghiệp” đầy tiềm năng đối với thế hệ trẻ có hoài bão và tri thức.
Đam mê với nông nghiệp sạch
Nhờ vận dụng kiến thức chuyên môn đã được đào tạo và có suy nghĩ táo bạo về làm nông nghiệp, HTX do anh Sơn đứng đầu đã và đang tạo cơ hội cho người dân cùng nhau hợp tác, mở rộng quy mô sản xuất và thu lợi nhuận cao từ trồng trọt theo hướng sạch, “xanh”.
![]() |
Giám đốc Nguyễn Thái Sơn có niềm đam mê cháy bỏng với nông nghiệp sạch (Ảnh: Tư liệu) |
Anh Sơn là cựu sinh viên Khóa 6 nghề Bảo vệ thực vật, Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng của Trường Cao đẳng Nghề Đà Lạt. Sau khi tốt nghiệp, với quyết tâm áp dụng kiến thức đã học, thay vì nhờ vào sự giúp đỡ của bố mẹ, anh tự tìm tòi để học hỏi thêm kinh nghiệm làm vườn từ bạn bè và một số người thân. Hơn 2 năm sau, khi nắm chắc được kỹ thuật về nông nghiệp, anh đến vùng đất nắng gió cao nguyên Đơn Dương để thực hiện những dự định của bản thân.
Ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh Sơn đã tự đặt ra câu hỏi cho chính mình rằng: Làm thế nào để nông sản của người dân khi đưa ra thị trường sẽ không bị đánh giá kém? Làm sao để nông dân có thể an tâm mạnh dạn đầu tư, phát triển nông nghiệp một cách tiết kiệm nhưng chất lượng sản phẩm không bị giảm sút?
Chính vì những lý do đó mà khi đã tích lũy được vốn kiến thức và nắm được kỹ thuật, anh tiến hành thành lập HTX với mong muốn sẽ tạo điều kiện cho bản thân được phát huy khả năng trước nay, cũng như cùng người dân liên kết, phát triển rau, hoa đạt hiệu quả hơn”, anh Sơn kể về quá trình tiến tới thành lập HTX.
Tháng 5/2017, HTX Rau, hoa VietGrap Tiên Sinh được thành lập với 10 thành viên đều là người dân đang sinh sống trên địa bàn xã Lạc Xuân. Ngành nghề hoạt động của HTX là chủ yếu trồng rau và hoa, cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, dịch vụ sau thu hoạch và các hoạt động có liên quan. Đặc biệt, về trồng trọt, các thành viên của HTX hoạt động theo chuỗi sản xuất, trong đó người chuyên trồng sú, người trồng cà chua, người trồng cải thảo, người trồng ớt chuông... và tất cả đều được sản xuất theo hướng chuẩn VietGAP.
Theo đó, HTX đứng ra vay vốn, tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm, chủ yếu là xuất vào các siêu thị tại Đà Lạt hoặc TP.HCM. Đặc biệt, riêng việc trồng hoa, HTX định hướng chỉ trồng hoa cúc trắng để xuất khẩu sang Hàn Quốc.
“Người Hàn Quốc rất chuộng cúc trắng nhưng nông dân ít trồng loại hoa này, nên tôi đã quyết định trồng hoa cúc trắng trong 6 tháng cuối năm để cung ứng đủ cho phía Hàn Quốc. Năm vừa qua, HTX đã xuất đi hơn 50.000 cành hoa cúc trắng sang thị trường Hàn Quốc và được đánh giá cao về chất lượng của sản phẩm”, anh Sơn cho biết.
Lan tỏa ý chí làm giàu
Nhằm hỗ trợ tối đa cho các thành viên, HTX luôn hướng dẫn kỹ thuật, đảm bảo đầu ra, đầu vào như cây giống, vật tư nông nghiệp. Đồng thời, mở các lớp đào tạo về những sản phẩm mà bà con đang canh tác kết hợp với việc tìm kiếm, kết nạp thêm những thành viên cùng chí hướng, góp phần thay đổi phương thức canh tác nông nghiệp, gia tăng giá trị và sản xuất ra những sản phẩm để người tiêu dùng tin cậy.
HTX đi vào hoạt động được một thời gian, ngay lần đầu thu hoạch, các thành viên đã nhận thấy hiệu quả mang lại rõ rệt, từ đó nhiều người mạnh dạn đầu tư nhà kính, nhà lưới để chuyển đổi cơ cấu cây trồng.
![]() |
Sản phẩm sạch theo tiêu chuẩn VietGAP giúp người tiêu dùng yên tâm sử dụng (Ảnh: TL) |
“Đến thời điểm hiện tại, việc quyết định tham gia vào HTX quả là đúng đắn.Tôi được hỗ trợ tối đa về nguồn vốn, kỹ thuật và đầu ra, nên yên tâm đầu tư nhà kính. Trước đây, tôi cũng làm rau nhưng chỉ làm ngoài trời, nay với hơn 2 sào nhà kính, sản phẩm làm ra chất lượng hơn, khi bán lại có giá hơn rất nhiều so với trước kia, thu nhập của gia đình đã ổn định”, một thành viên của HTX chia sẻ.
Hiện nay, HTX có 27ha trồng rau và hoa, trong đó 5ha nhà kính trồng hoa, ớt chuông và cà chua, 8ha nhà lưới trồng cải thảo, còn lại trồng rau ngắn ngày như hành lá, ngò...
Với diện tích này, trung bình mỗi năm HTX thu được 300 tấn cà chua, hơn 700 tấn rau củ quả và các sản phẩm đều được xuất cho các siêu thị với doanh thu hơn 1 tỷ đồng/tháng.
Ngoài việc hình thành chuỗi liên kết, HTX cũng tạo công ăn, việc làm cho con em địa phương với thu nhập trung bình 5 - 6 triệu đồng/người/tháng.
Giám đốc Nguyễn Thái Sơn cho biết, hiện nay, anh vừa duy trì hoạt động HTX tại xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương, vừa hoàn thiện việc khảo sát để mở thêm chi nhánh tại huyện Đức Trọng. Hoài bão của chàng trai 9x này không bao giờ có điểm dừng, và đó cũng chính là tín hiệu đáng mừng với khu vực kinh tế hợp tác của đất nước - khi một bộ phận không nhỏ thế hệ trẻ ngày nay đã xác định được mục tiêu “lập thân, lập nghiệp” từ nông nghiệp.
Đức Nguyễn