Đầu năm 2017, HTX chính thức chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012 và tiến hành ký kết hợp đồng tiêu thụ với công ty VinEco (VinGroup), mở rộng mạng lưới tiêu thụ tại nhiều chuỗi siêu thị lớn trong tỉnh và trên cả nước.
Khơi thông thị trường
Sau các hợp đồng liên kết với doanh nghiệp, ngày 13/1/2017, HTX tiếp tục khai trương cửa hàng phân phối bưởi da xanh và các sản phẩm chế biến từ bưởi da xanh. Sau gần 6 tháng hoạt động, cửa hàng trở thành trung tâm giao thương, giới thiệu sản phẩm, góp phần nâng cao uy tín của HTX với các đối tác.
Bước tiến mạnh mẽ của thương hiệu bưởi da xanh Giồng Trôm thời gian qua là kết quả của sự nỗ lực không ngừng của ban quản trị và thành viên HTX, với những chiến lược thông minh trong xúc tiến thương mại, quảng bá hình ảnh và phát huy hiệu quả vốn đầu tư, nguồn lực con người…
Không chỉ thành công mở rộng thị trường trong nước, với chất lượng sản phẩm tốt, HTX đã xuất khẩu thành công bưởi da xanh sang nhiều thị trường như Ba Lan, Dubai (UAE)… Đồng thời, HTX đang xúc tiến các đơn hàng xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng như Nhật Bản, Nga và Singapore.
Ông Nguyễn Văn Bảy, Giám đốc HTX bưởi da xanh Giồng Trôm, chia sẻ: “Muốn chiếm lĩnh thị trường, sản phẩm sạch và chất lượng là yếu tố quyết định. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường nội địa và xuất khẩu, HTX đã chủ động hỗ trợ thành viên ứng dụng khoa học – kỹ thuật, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao”.
Nhờ sản xuất sạch, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, tuân thủ quy hoạch và sản xuất theo hợp đồng, bưởi da xanh của HTX được bán theo giá của sản phẩm sạch và không còn mối lo “thừa hàng, dội chợ”.
Mô hình trồng bưởi của HTX Giồng Trôm đang cho doanh thu gần 700 triệu đồng/ha |
Gia tăng thu nhập
Đang có hơn 1ha trồng bưởi da xanh, ông Hà Xuân Lam (xã Lương Hòa), chia sẻ: “Vào HTX, chúng tôi được bao tiêu sản phẩm với giá cao hơn 3.000 – 5.000 đồng/kg so với thị trường. Năm 2017, bưởi da xanh được giá, bưởi xuất khẩu đạt 50.000 – 60.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, tôi thu về gần 500 triệu đồng”.
Cùng chung niềm vui, anh Vương Công Thành (xã Lương Quới) phấn khởi kể: “Năm 2016, khi vườn dừa bị lão hóa, năng suất giảm, tôi liên kết với HTX chuyển đổi 1,5ha trồng dừa sang trồng bưởi da xanh theo hình thức chuyển đổi dần. Ban đầu, tôi triển khai trồng trên 2.000m2, sau 3 năm, cây phát triển tốt, cho hiệu quả cao”.
“Sau thành công đầu tiên, tôi tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của HTX tiến hành chuyển toàn bộ diện tích trồng dừa còn lại sang trồng chuyên canh bưởi da xanh. Đến nay, mỗi năm nhà tôi thu hoạch hơn 20 tấn bưởi, cho thu nhập bình quân hơn 500 triệu đồng”, anh Thành tiếp tục.
Giám đốc HTX Nguyễn Văn Bảy cho biết bưởi da xanh là một trong 5 loại trái cây chủ lực của tỉnh Bến Tre và được xác định là cây trồng chủ lực có lợi thế trong phát triển kinh tế vườn. Được sự hỗ trợ của tỉnh, thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục mở rộng quy mô, mở rộng thị trường trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu.
“Để đáp ứng nhu cầu thị trường, HTX đang chủ động nâng cao hàm lượng kỹ thuật trong sản xuất, tạo liên kết bền vững giữa các hộ, giảm thiểu rủi ro thị trường. HTX cũng đang xây dựng quy chuẩn chất lượng để bà con chăm sóc, chế biến đồng nhất, nâng cao sản lượng, đồng thời xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nâng cao uy tín trên thị trường”, ông Bảy nhấn mạnh.
Văn Nguyễn