Là xã có dân số ít nhất ở huyện Trảng Bom, An Viễn đang gặt hái không ít thành quả trong xây dựng nông thôn mới với hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư kỹ lưỡng, nhà cửa khang trang.
Đổi thay vùng trồng điều
So với những năm về trước, diện mạo mới ở xã An Viễn đang có nhiều thay đổi tích cực. Vốn là địa phương có diện tích cây điều lớn nhất huyện nhưng trước đây, năng suất cây điều trong xã không được cải thiện, thường xuyên đối mặt với thời tiết xấu và sâu, bệnh… khiến đời sống nông dân bấp bênh.
Còn hiện nay, cuộc sống của người nông dân trồng điều ở đây ngày càng khấm khá hơn khi họ chọn việc trồng đa canh để không phụ thuộc quá nhiều vào một loại cây trồng.
Và cây ca cao đã được nông dân trong xã lựa chọn nhằm tận dụng đất trống trong vườn điều trồng xen, vừa đa dạng hóa cây trồng vừa tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích.
Nhất là những năm gần đây, giá ca cao luôn ở mức cao, trung bình khoảng 65.000 đồng/kg hạt khô và từ 5.500 - 6.000 đồng/kg trái tươi nên thu nhập bình quân trên mỗi ha ca cao xen dưới tán vườn điều đạt khoảng 50 triệu đồng/năm.
Hiện nay, An Viễn là một trong hai xã có diện tích trồng cây ca cao xen điều lớn nhất huyện Trảng Bom. Ở xã này đang có dự án xây dựng cánh đồng lớn và chuỗi liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm cây điều và cây ca cao đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt.
![]() |
Với mô hình trồng ca cao xen điều, HTX An Viễn giúp nông dân thu lợi khá cao (ảnh: Tư liệu) |
Bộ mặt ở xã ngày khởi sắc khi nông dân trồng ca cao xen điều tham gia phát triển kinh tế tập thể, sản xuất nông nghiệp theo hướng quy mô hàng hóa lớn, chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ.
Điển hình là HTX nông nghiệp dịch vụ An Viễn đã và đang thúc đẩy hình thành cánh đồng lớn trồng ca cao xen điều. Hiện ở xã có 33 hộ và 44ha xen canh trên tổng số 55 hộ và hơn 110ha đăng ký được trồng xen canh ca cao trong vườn điều. HTX còn đứng ra đàm phán để doanh nghiệp liên kết ngoài cung cấp giống cây còn triển khai chương trình bán thiếu phân bón cho nông dân và cấn trừ dần vào sản phẩm.
Theo các chuyên gia nông nghiệp, việc trồng ca cao xen canh với cây điều ở xã An Viễn giúp nông dân ở đây có lợi nhuận gấp 2 - 3 lần so với trồng điều đơn thuần như trước đây.
Hiệu quả kinh tế vượt trội
Nhưng để đạt được thành công từ mô hình này ở xã An Viễn thì cần ghi nhận vai trò lớn của HTX và các thành viên có kinh nghiệm làm nông nghiệp lâu năm kết hợp tìm hiểu, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất.
So với những loại cây trồng xen canh trong vườn điều, ca cao có nhiều ưu điểm vượt trội: Không quá cầu kỳ về kỹ thuật chăm sóc như hồ tiêu, cũng không cần nhiều nước tưới như cà phê. Ca cao là loại cây ưa ánh sáng tán xạ, thích hợp trồng xen dưới tán điều. Khi tưới nước, bón phân cho ca cao thì điều được lợi, còn khi phun thuốc cho điều thì ca cao được hưởng.
Ngoài ra, cây ca cao giúp tăng diện tích che phủ cho đất, chống xói mòn, lá rụng xuống giữ ẩm đất, chống cỏ mọc. Hơn nữa, những phụ phẩm từ ca cao đều có thể tái sử dụng: Phần cơm trái để làm rượu ca cao; vỏ dùng làm thức ăn cho dê, ủ hoai làm phân bón hoặc dùng biện pháp biochar để xử lý thành than sinh học.
Ông Đường Minh Giang, Giám đốc HTX An Viễn, bày tỏ sự lạc quan trước mô hình trồng ca cao xen điều với hiệu quả kinh tế vượt trội so với trồng điều.
Chính sự hiệu quả của mô hình này nên HTX hoàn toàn có thể đạt mục tiêu về mở rộng diện tích. HTX đã đưa ra mục tiêu là đến năm 2030 sẽ đạt 1.000ha. Nhất là khi cả điều và ca cao đều cho năng suất cao, được các doanh nghiệp bao tiêu cả hai mặt hàng này nên nông dân rất phấn khởi.
![]() |
Nhiều doanh nghiệp bao tiêu đầu ra cho trái ca cao ở xã An Viễn |
Trong tương lai, HTX An Viễn còn hướng đến thí điểm làm ca cao hữu cơ. Theo ông Giang, làm nông nghiệp hữu cơ năng suất sẽ thấp hơn nhưng giá bán có thể bù lại. Và hơn hết, nông nghiệp hữu cơ phù hợp với nhu cầu và triển vọng của thị trường.
Ngoài ra, HTX và các nông dân trong xã đang đẩy mạnh việc cải tạo giống điều. Đến nay, hơn 40% diện tích điều (khoảng 500 ha) của xã đã được cải tạo giống trong Dự án ghép cải tạo vườn điều do Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) tài trợ và hướng dẫn.
Điều ghép cho năng suất vượt trội, khoảng 3 tấn/ha, còn nếu trồng mới các giống điều cao sản, năng suất có thể đạt 4 tấn/ha. Không chỉ cho năng suất vượt trội, chất lượng hạt điều cũng tốt hơn.
Giám đốc HTX An Viễn cho biết giống điều ghép đang cho năng suất ổn định hơn, chất lượng hạt to và đều hơn so với giống điều cũ có năng suất thất thường, chất lượng hạt không cao. Điều khác biệt nữa là điều ghép cho thu hoạch sớm, bán được giá nên lợi nhuận cao hơn.
Thanh Loan