![]() |
Ảnh minh họa |
Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, Ủy ban Chống bán phá giá Australia (ADC) đã ban hành phán quyết cuối cùng về vụ kiện chống bán phá giá thép dây cuộn nhập khẩu từ Hàn Quốc, Indonesia và Việt Nam.
Theo đó, biên độ bán phá giá đối với thép cuộn nhập khẩu của Việt Nam (Tập đoàn Hòa Phát) vào Australia chỉ là -1,3%. Như vậy, thép cuộn của Hòa Phát xuất khẩu vào Australia không bị coi là bán phá giá và ADC đã quyết định chấm dứt cuộc điều tra.
Trước đó, ngày 7/6/2017, ADC đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá sản phẩm dây thép dạng cuộn (rod in coil) từ Indonesia, Hàn Quốc và Việt Nam. Vụ việc xuất phát từ yêu cầu điều tra của OneSteel, một nhà sản xuất thép của Australia kiện về hành vi bán phá giá đối với thép dây cuộn nhập khẩu của các doanh nghiệp từ Việt Nam, Indonesia và Hàn Quốc.
Do tính chất phức tạp của vụ việc, sau nhiều lần gia hạn điều tra, ADC đã ra phán quyết cuối cùng về vụ việc này vào ngày 26/3/2018. Bên cạnh kết luận đối với Việt Nam, ADC xác định biên độ bán phá giá của các nhà xuất khẩu thép cuộn từ Hàn Quốc vào Australia là 20,9%, từ Indonesia là 16%.
Theo quy định của WTO và luật thương mại của Australia, các loại hàng hóa nhập khẩu vào quốc gia này có biên độ bán phá giá thấp hơn 2% sẽ không bị coi là bán phá giá.
Công Trí