Đó là những sự việc đang xảy ra tại dự án IDICO Tân Phú, khiến cư dân bức xúc. Song nhiều người dân đang đặt ra vấn đề là ai sẽ phải chịu trách nhiệm về việc thu phí không có trong hợp đồng này?
Đóng trước khỏi đóng sau
Trao đổi với phóng viên, anh Trương, một cư dân tại dự án IDICO Tân Phú, cho biết, chúng tôi ký hợp đồng chính thức với công ty Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam – TNHH MTV. Trong hợp đồng thể hiện rõ các khoản phí mà hai bên đã thống nhất nhưng không hiểu sao, nhân viên công ty môi giới tư vấn, chào mua căn hộ yêu cầu tôi đến công ty TNHH Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn (HASR), địa chỉ tại 382 – 384 Cao Thắng, phường 12, quận 10 để nộp tiền phí dịch vụ bảo trì căn hộ.
“Tôi thắc mắc rằng dự án mới xây đến tầng thứ 5, trong khi tôi mua ở tầng 16 mà bắt đóng tiền dịch vụ là sao thì anh này giải thích trước sau gì cũng phải đóng nên đóng luôn bây giờ”, anh Trương nói.
Trước đó, anh Trương cho biết, anh mua căn hộ tại dự án IDICO với giá gần 1,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, mới đây, chủ đầu tư có thông báo đóng tiền phí dịch vụ (2%) nhưng “trước đó, tôi đã đóng khoản này rồi”.
Khi anh Trương thắc mắc đã được trả lời rằng đây là phí dịch vụ bảo trì sau khi nhận bàn giao căn hộ mới đóng, không ai bắt đóng trước. “Đến khi tôi đưa tờ phiếu thu tiền mà mình đã đóng trước đó với số tiền 46 triệu đồng, họ lắc đầu và cho rằng đó hoàn toàn không phải là tiền thu phí dịch vụ”, anh Trương cho biết.
Trong khi đó, trên phiếu thu anh Trương cung cấp có ghi nội dung thu là “thu hộ tiền chênh lệch căn A 1604 IDICO Tân Phú”. Để làm rõ sự việc, anh Trương đã mang phiếu thu này đến chủ đầu tư để thắc mắc song họ nói, đây là phiếu thu do công ty TNHH Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn (HASR) có địa chỉ tại 382 – 384 Cao Thắng, phường 12, quận 10, Tp.HCM thu. “Họ cũng không biết về việc này, đồng thời, yêu cầu tôi đến công ty HASR để làm việc”, anh Trương nói.
![]() |
Nhiều khách hàng mua nhà tại dự án IDICO Tân Phú hết sức bất bình trước việc bản thân phải trả thêm hàng chục triệu đồng khi mua nhà mà điều đáng nói là số tiền này không hề có trong hợp đồng với chủ đầu tư.
Ai chịu trách nhiệm?
Anh Trương tiếp tục tới công ty HASR để làm rõ sự việc thì được bà Vi, người đại diện của công ty này, nói “không thể giải quyết bởi đây là khoản tiền lời của_đại lý phân phối”.
“Trước đó, tin lời anh Phong – nhân viên kinh doanh dự án, tôi đã đóng 46 triệu đồng. Tuy nhiên, khi đến làm việc trở lại, bà Vi giải thích rằng đây là_tiền môi giới của công ty phân phối, hoàn toàn không phải là tiền phí dịch vụ bảo trì. Có thể, nhân viên muốn bán được hàng nên đã tư vấn sai cho khách hàng, lẽ ra họ phải nói rõ, đây là phí môi giới của nhà phân phối”, anh Trương cho biết thêm.
“Tôi không đồng tình với cách giải thích này, đồng thời yêu cầu bà Vi trả lời nếu nhân viên tư vấn sai, phía công ty phải có chịu trách nhiệm về chuyện này. Bà Vi nói không và cho biết “ở công ty có tới 300 nhân viên kinh doanh, làm sao mà quản lý. Rõ ràng, họ đã tư vấn sai, mập mờ thông tin để tôi đóng số tiền này. Nếu họ tư vấn rõ ràng ngay từ đầu hoặc tôi có thể chấp nhận mua nhưng tôi cũng sẽ cân nhắc, bởi căn hộ đã đội lên gần 50 triệu đồng nữa”, anh Trương bức xúc.
Trước sự việc trên, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án IDICO Tân Phú hết sức bất bình trước việc bản thân phải trả thêm hàng chục triệu đồng khi mua nhà mà điều đáng nói là số tiền này không hề có trong hợp đồng với chủ đầu tư.
Thiết nghĩ, trước những sự việc trên, các cơ quan chức năng, chủ đầu tư dự án Tổng công ty Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam – TNHH MTV phải có trách nhiệm trong việc trả lời cụ thể cho cư dân. Đồng thời phải giải thích và có hướng giải quyết cụ thể để cư dân khỏi “mất tiền oan”.
Đăng Thanh