Sở Công Thương TPHCM cho biết đã hoàn thành kế hoạch cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ Tết Kỷ Hợi 2019 trên địa bàn TP.
Cụ thể, lượng hàng chuẩn bị cho mùa Tết tăng 13,2% - 16,9% so với kế hoạch TP giao và tăng 23% - 36% so với kết quả thực hiện Tết Mậu Tuất 2018.
Tổng trị giá các nhóm hàng lương thực, thực phẩm được các doanh nghiệp (DN) chuẩn bị sản xuất, dự trữ cung ứng cho 2 tháng Tết là 18.424,8 tỷ đồng, tăng 612,7 tỷ đồng (3,44%) so với nguồn vốn chuẩn bị Tết Mậu Tuất 2018.
Ảnh Internet |
Trong đó, trị giá hàng hóa chuẩn bị nguồn hàng bình ổn thị trường là 7.532,6 tỷ đồng. Riêng tháng cao điểm phục vụ Tết từ ngày 6/1 - 4/2/2019 (tức từ ngày 1 đến 30 tháng Chạp năm Mậu Tuất), tổng trị giá hàng hóa của các DN chuẩn bị là 10.812,1 tỷ đồng, trong đó hàng bình ổn thị trường là 4.211,8 tỷ đồng.
Thông qua Chương trình Hợp tác thương mại, Sở Công Thương TP đã làm việc với các địa phương có nguồn cung lượng hàng lớn để nắm bắt tình hình hoạt động nuôi trồng, sản xuất hàng hóa.
Sở Công Thương TP còn phối hợp các tỉnh, thành tổ chức Hội nghị Kết nối cung - cầu giữa TPHCM với các tỉnh, thành năm 2018 - dự kiến diễn ra từ ngày 22 - 23/11 để tìm kiếm, bổ sung nguồn hàng đặc sản Tết.
Hiện, hàng hóa nhập các chợ đầu mối đạt bình quân trên 9.000 tấn/ngày, chủ yếu là nông sản, rau củ quả, thịt gia súc, thủy hải sản; chiếm khoảng 60% - 70% thị trường. Dự kiến, cận Tết, lượng hàng về chợ tăng khoảng 80% so với ngày thường, lên đến 15.000 - 16.000 tấn/ngày.
Các thương nhân cũng đã lên kế hoạch liên kết chặt chẽ với nhà vườn để đảm bảo nguồn cung hàng hóa và ổn định giá cả dịp tết. Các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn TP xây dựng kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng hóa Tết với số lượng tăng 2 - 3 lần so với tháng thường.
Công Trí