![]() |
Được biết các tranh chấp và kiện tụng về bản quyền sáng chế công nghệ giữa Apple và Samsung bắt đầu từ 2011.
Trong hồ sơ pháp lý được công bố, các luật sư đại diện cho Samsung cho biết hãng sẽ trả cho Apple số tiền trên, nhưng họ sẽ vẫn có thể lấy lại số tiền nếu kháng cáo thành công, hoặc tính hiệu lực của các văn bằng sáng chế bị thay đổi.
Tuy nhiên, Apple cho biết họ không đồng ý với luận điểm rằng Samsung có quyền được bồi hoàn số tiền trên trong tương lai.
Một phiên tòa được tổ chức vào tháng 9 vừa qua từng đưa ra các phán quyết có lợi cho Apple trong vụ việc trên. Theo đó, Samsung chỉ có hai lựa chọn để đấu tranh tiếp. Một là nỗ lực giảm bớt số tiền phải trả cho Apple. Hai là đưa vụ việc lên cấp có thẩm quyền cao hơn, là tòa án tối cao Mỹ.
Dù sao chăng nữa, số tiền nói trên đã ít hơn với những yêu cầu ban đầu của Apple tại phiên tòa được tổ chức ở Bắc California hồi năm 2012 và Samsung sẽ không phải trả các chi phí kiện tụng của Apple, lên tới 1,8 triệu USD.
Luật sư đại diện của Apple cho biết: “Samsung đã khẳng định với Apple rằng họ sẽ trả cho hãng số tiền là 548 triệu USD. Cụ thể, việc thanh toán sẽ được thực hiện trong vòng 10 ngày, kể từ ngày Apple chuyển các hóa đơn liên quan tới các bằng sáng chế cho văn phòng pháp lý của Samsung”.
Một dấu hiệu khác, cho thấy cuộc chiến pháp lý giữa hai hãng sẽ còn kéo dài, Apple đã yêu cầu tòa án bật đèn xanh để Apple có thể đưa ra các khiếu nại đòi bồi thường thiệt hại bổ sung cho các sản phẩm chưa được tính đến trong lần xử vừa qua.
Trước đó, hai hãng là đối thủ của nhau này đã đạt được thỏa thuận sẽ dừng tất cả các tranh chấp liên quan tới bằng sáng chế bên ngoài lãnh thổ nước Mỹ. Đây là hành động được cho là dấu hiệu tốt nhất về việc ngừng tranh chấp giữa hai “người khổng lồ”.
Chí Hiếu