Nhà sản xuất máy bay châu Âu này dự kiến sẽ có 3 mẫu thiết kế khác nhau. Các máy bay phát thải bằng 0, hay còn gọi là ZEROe cho thấy công nghệ và khí động học có thể áp dụng vào thực tiễn các chuyến bay thương mại.
Giám đốc điều hành của Airbus, ông Guillaume Faury nói rằng: “đây là thời khắc lịch sử của lĩnh vực hàng không thương mại nói chung và chúng tôi dự định sẽ là người giữ vai trò tiên phong trong sự chuyển biến quan trọng chưa từng có này trong ngành công nghiệp vận tải hàng không. Tôi hết sức tin tưởng rằng việc sử dụng hydrogen, cả trong nhiên liệu tổng hợp và làm một nguồn năng lượng cơ bản cho các máy bay thương mại, hoàn toàn có tiềm năng giảm đáng kể tác động của ngành hàng không đối với khí hậu”.
Airbus cho biết động cơ tua bin phản lực cánh quạt của hãng có thể trang bị cho máy bay để chở được đến 200 hành khách đi xa hơn 3.200km, trong khi động cơ tua bin cánh quạt chỉ có công suất bằng 50% như thế.
![]() |
Hãng Airbus công bố kế hoạch sản xuất máy bay phát thải bằng 0. |
Thiết kế đặc biệt nhất chính là chiếc máy bay cánh thẳng có cánh nối liền với thân máy bay.
Cả ba thiết kế sẽ được trang bị động cơ tua bin khí. Động cơ này sử dụng hydrogen lỏng làm nhiên liệu, hydrogen lỏng bị đốt cháy sẽ tạo ra điện năng. Đây sẽ là hệ thống phản lực lai có hiệu suất cao.
Bên cạnh đầu tư chế tạo máy bay mới, khoản đầu tư đáng kể khác chính là cải tạo cơ sở hạ tầng tiếp nhiên liệu tại các sân bay.
Airbus cho biết sẽ nghiên cứu và hoàn thiện thiết kế cũng như mẫu của máy bay thương mại đầu tiên trên thế giới phát thải bằng 0, trung tính với khí hậu và dự kiến đưa vào sử dụng từ năm 2035.
Theo ông Faury, cùng với sự hỗ trợ của chính phủ và các đối tác công nghiệp, hãng sẽ đưa năng lượng tái tạo và hydrogen lên tầm phục vụ cho một tương lai bền vững của ngành công nghiệp hàng không.
Năm ngoái, hãng EasyJet và Airbus cũng đã công bố một dự án đồng nghiên cứu máy bay lai và máy bay điện nhằm mục đích giảm tác động của ngành hàng không đối với môi trường.
Công Huyền