![]() |
Tập đoàn Gazprom Neft (GPN - Nga) đã chính thức có thư đề nghị dừng quá trình đàm phán việc chuyển nhượng 49% cổ phần nhà máy lọc dầu Dung Quất với PVN
Theo nguồn tin từ PVN về tiến độ thực hiện các công trình đầu tư năm 2015 đối với Nhà máy lọc dầu Dung Quất, việc hợp tác với GPN trong thời gian tới sẽ bị tạm dừng.
Trước đó, PVN cho biết GPN đã gửi thư kiến nghị gửi các bộ, ngành của VN đề xuất cơ chế ưu đãi, điều kiện để GPN tham gia hợp tác với Nhà máy lọc dầu Dung Quất cũng như tham gia làm dự án mở rộng nhà máy.
Song Bộ Công thương đã gửi thư phúc đáp, khẳng định không thể tiếp tục ưu đãi về thuế nhập khẩu cho Dung Quất sau 2018. Đồng thời đề nghị dừng đàm phán chuyển nhượng 49% phần vốn góp của PVN trong BSR và mời GPN với tư cách là cổ đông chiến lược.
Tuy nhiên, đến ngày 29/12/2015 thì GPN đã có thư gửi PVN, thông báo chính thức dừng việc đàm phán chuyển nhượng 49% phần vốn góp của PVN tại BSR và sẽ nghiên cứu cơ hội tham gia mua cổ phần của BSR trong tương lai.
PVN cho biết, năm 2015, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã đạt mức lợi nhuận kỷ lục: 5.800 tỉ đồng, đạt 101% kế hoạch.
N.Ngọc