![]() |
Minh Phú bị cáo buộc tránh thuế chống bán phá giá tại Mỹ |
Trong nửa thời gian giao dịch buổi sáng, MPC đã có lúc bật tăng lên mức giá cao nhất 37.900 đồng/cp. Tuy nhiên, lực bán gia tăng khiến MPC quay đầu giảm mạnh từ cuối phiên sáng.
Cổ phiếu MPC liên tục lao dốc từ ngày 23/5 từ mức giá 50.700 đồng/cp, tại mức giá 33.500 đồng/cp hiện nay, MPC đã mất gần 34% giá trị và ghi nhận phiên giảm giá thứ 8.
Mới đây, một nghị sĩ Quốc hội Mỹ đã kêu gọi Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) điều tra về cáo buộc cho rằng Tập đoàn Minh Phú có khả năng né tránh thuế đối với tôm từ Ấn Độ.
Trong lá thư gửi tới ủy viên Kevin McAleenan thuộc CBP, Đại diện của bang Illinois, Darin LaHood, cho biết đã nhận được một đơn kiện vào ngày 12/5/2019.
Theo đó, Minh Phú bị cáo buộc mua một lượng lớn tôm đông lạnh từ Ấn Độ, rồi sau đó “chế biến ở mức tối thiểu" tại Việt Nam và bán qua Mỹ thông qua Mseafood với tư cách là sản phẩm của Việt Nam.
Trong bản cáo buộc nêu rõ: "Dựa trên thông tin vụ việc, tôi yêu cầu CBP điều tra liệu rằng một nhà nhập khẩu của Mỹ và các công ty có liên quan tại Việt Nam có đang tránh thuế chống bán phá giá đối với tôm Ấn Độ hay không".
Chỉ đích danh Tập đoàn Minh Phú và công ty nhập khẩu tại Mỹ của tập đoàn là Mseafood Corporation, ông cho biết: “Thông tin cũng cho biết hai công ty này có thể vi phạm Chương trình Giám sát Nhập khẩu Hải sản Mỹ (SIMP)”.
N.L