Cuối tuần qua, ông Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc Công ty TNHH Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế, cho hay sau đợt tiêm thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19 lần 2, 50 con chuột được tiêm thử nghiệm có đáp ứng miễn dịch.
VABIOTECH là đơn vị đầu tiên ở nước ta nghiên cứu thành công vắc-xin dự tuyển Covid-19 và bắt đầu tiêm thử nghiệm trên chuột.
Dự kiến thời điểm vắc-xin Covid-19 "made in Việt Nam" ra đời, ông Đạt cho biết trước khi sản xuất để tiêm sang người, vắc-xin đòi hỏi phải đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt.
![]() |
Việt Nam thử nghiệm thành công vắc-xin Covid-19 trên chuột (Ảnh Internet) |
Với thành công bước đầu này, thời gian tới, đơn vị nghiên cứu sẽ hoàn thiện quy mô, hướng đến tạo thành vắc-xin sử dụng cho người. Tuy nhiên, theo ông Đạt, đây là quá trình dài và cần qua nhiều khâu khảo sát, đánh giá hiệu quả.
Đơn vị nghiên cứu sẽ tiến hành tiêm vắc-xin trên động vật và theo dõi hiệu quả bảo vệ. Quá trình thử nghiệm tiếp theo này có thể phải mất 8-9 tháng mới có thể "ra đời" vắc-xin hoàn chỉnh thử nghiệm trên chuột, sau đó mới sang nguời.
Trước đó, ông Đạt cho biết khi có trình tự gene virus gây Covid-19 từ các nhà khoa học Vũ Hán công bố, các nhà nghiên cứu của VABIOTECH đã phối hợp với các nhà khoa học tại Đại học Bristol (Anh) để nghiên cứu vắc-xin Covid-19.
Vũ Hồng