Đề nghị được tiếp tục mô hình ký hợp đồng thuê nhà cung cấp chuyên nghiệp
Phóng viên VnBusiness tiếp xúc với hiệu trưởng các trường tiểu học trên địa bàn quận Hồng Bàng, các Ban đại diện cha mẹ học sinh và cũng tại Hội nghị sơ kết một năm thực hiện thí điểm mô hình hợp đồng thuê doanh nghiêp cung cấp suất ăn cho học sinh bán trú cho thấy: Các hiệu trưởng đều nhận thấy cần tiếp tục cho các nhà trường được ký hợp đồng với bên cung cấp suất ăn bán trú cho các năm học tiếp theo.
Kiểm tra nguồn VSATTP của công ty Hoàng Minh. |
Nhiều đại diện phụ huynh học sinh cho rằng, mô hình này cần được tiếp tục duy trì, bởi: Được biết, đây là công ty có năng lực cung cấp suất ăn tập thể đến hàng vạn suất/ngày cho công nhân nhiều công ty của Nhật Bản, Hàn Quốc và dĩ nhiên theo tiêu chuẩn VSATTP của các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc trong các khu công nghiệp VSIP, Nomura, Tràng Duệ... Do vậy, khi công ty phải mua nguyên liệu thực phẩm hay tự cung ứng thực phẩm (nguồn từ các trang trại do doanh nghiệp tự trồng, tự chăn nuôi) phải chắc chắn có giá thành hạ hơn khi các nhà trường tự đi mua nguyên liệu thực phẩm với vài trăm suất ăn/bữa. Chính vì vậy, với giá tiền đó, chất lượng bữa ăn được bảo đảm. Các cháu thi đua nhau ăn, ăn ngon, thực đơn không trùng lặp, an toàn. Chứ về nhà có “đánh song đánh nga”, các cháu vẫn lười ăn.
Lãnh đạo, nhân viên công ty Hoàng Minh thường xuyên tham gia Hội thảo và các lớp tập huấn về ATVSTP. |
Các hiệu trưởng nhà trường còn cho rằng: Việc thực hiện thuê doanh nghiệp vào cung cấp, chế biến các suất ăn bán trú cho các học sinh tiểu học không chỉ đỡ đi việc quản lý lao động là nhân viên nấu ăn mà còn thực hiện đúng Bộ luật Lao động là mua BHXH, BHYT cho người lao động, điều này các hiệu trưởng không thực hiện được do trong trường tiểu học không được biên chế lao động nấu ăn bán trú.
Còn đó nhiều băn khoăn
Tuy nhiên, một số trường cho rằng, Nhà nước cần tăng kinh phí thu hỗ trợ chăm nuôi bán trú để cải thiện lương cho người lao động phục vụ bán trú. Các cấp quản lý tiếp tục ban hành các văn bản hướng dẫn, tạo hành lang pháp lý cho các nhà trường tổ chức bếp ăn bán trú theo hướng hợp đồng thuê doanh nghiệp sản xuất suất ăn tại trường.
Đội ngũ nhân viên chế biến thức ăn của công ty Hoàng Minh. |
Mặt khác, Nhà nước đầu tư kinh phí để nhà trường xây dựng, cải tạo khu nhà ăn và nhà bếp. Ví như trường TH Nguyễn Tri Phương nhanh chóng sửa chữa cơ sở 2 (Số 4 Hoàng Văn Thụ) để đưa vào sử dụng trước tháng 9/2023 để đảm bảo số phòng học (1 phòng/1 lớp học) đáp ứng nhu cầu phụ huynh đăng kí học 2 buổi/ngày và ăn bán trú.
Rau là một trong mặt hàng công ty Hoàng Minh có trang trại nuôi trồng. |
Cũng về nội dung đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp bếp ăn bán trú, ông Phạm Văn Đoan, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng trăn trở : Hầu hết các trường tiểu học trên địa bàn được Nhà nước quan tâm đầu tư từ tiền ngân sách để xây dựng, nâng cấp bếp ăn. Nếu thuê doanh nghiệp vào chế biến thì tiền đầu tư bếp, nhà ăn phải được tính toán như thế nào? Có nên trừ đi để trả về cho ngân sách? Hoặc doanh nghiệp cần phải nộp lại tiền thuê cơ sở vật chất? Việc đấu thầu để thuê doanh nghiệp vào chế biến, cung cấp suất ăn cần phải tổ chức ra sao, bảo đảm công khai, minh bạch, dân chủ, công bằng? Các bữa ăn phải bảo đảm chất lượng, định lượng, chế độ dinh dưỡng, ATVSTP cần có chuyên gia, giám sát chặt chẽ.
Vũ Trang