![]() |
PVD, SII, SCD, HDG, TDC và TV1 không được giao dịch ký quỹ
Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh đã công bố danh sách 6 chứng khoán của các công ty không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ , nâng tổng số chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ đến ngày 30/08/2017 lên 92 chứng khoán.
6 chứng khoán của các công ty mới được đưa vào danh sách gồm: CTCP Tập đoàn Hà Đô (mã HDG); Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu Khí (mã PVD); CTCP Nước giải khát Chương Dương (mã SCD); CTCP Hạ tầng nước Sài Gòn (mã SII); CTCP Kinh doanh và phát triển Bình Dương (mã TDC); CTCP Tư vấn Xây dựng Điện 1 (mã TV1).
Trong đó, HDG, PVD, SII, TDC chung lý do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trên BCTC hợp nhất soát xét 6 tháng đầu năm 2017 là số âm. SCD mắc lỗi chậm công bố thông tin BCTC bán niên năm 2017 đã soát xét quá 5 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn công bố thông tin. Còn lại TV1 không được giao dịch ký quỹ vì BCTC công ty mẹ và hợp nhất bán niên năm 2017 được soát xét có ý kiến ngoại trừ của tổ chức kiểm toán.
Cụ thể, 6 tháng đầu năm PVD lỗ hợp nhất 252,7 tỷ đồng. PVD trong công văn giải trình biến động kết quả kinh doanh 6 tháng đầu 2017 cho biết, hoạt động kinh doanh của PVD bị lỗ do đơn giá cho thuê giàn trong 6 tháng đầu 2017 bị giảm mạnh từ 40% -45% so với 6T/2016; không có giàn khoan thuê hoạt động trong 6T/2017; giàn PVDrilling V không hoạt động; và khối lượng công việc, đơn giá các dịch vụ liên quan đến khoan cũng đã giảm từ 30% - 40%.
Trong khi đó, lợi nhuận của HDG mẹ bị âm do HDG mẹ tạm hoãn việc ghi nhận doanh thu tài chính từ nguồn chi trả cổ tức của Công ty con nên đã ảnh hưởng đến lợi nhuận riêng sau thuế của công ty mẹ.
Cùng là doanh nghiệp bất động sản, nhưng TDC mẹ bị lỗ do doanh thu từ mảng kinh doanh vật liệu xây dựng, hoạt động xây dựng sụt giảm, gánh nặng hàng tồn kho, khoản phải thu lớn và vay nợ.
Như vậy, tính đến thời điểm 30/8, HoSE thông báo có tới 92 mã chứng khoán không được giao dịch ký quỹ.
H.T