Các chuyên gia dự báo xuất khẩu rau quả trong thời gian tới tiếp tục khởi sắc. (Ảnh: Int) |
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu rau quả Việt Nam tháng 5/2021 đạt gần 338 triệu USD, đưa tổng xuất khẩu rau quả 5 tháng đầu năm nay đạt hơn 1,7 tỷ USD, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong các nhóm hàng xuất khẩu thuộc lĩnh vực nông nghiệp, rau quả hiện xếp thứ hai về quy mô kim ngạch, chỉ sau thủy sản.
Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam khi chiếm 63,2% thị phần trong 4 tháng đầu năm nay, với giá trị đạt 866 triệu USD (tăng 16,3% so với cùng kỳ năm 2020). Tiếp đến là thị trường Mỹ đạt 57,4 triệu USD (chiếm 4,2%), tăng 16,6%; Hàn Quốc đạt 50,4 triệu USD (chiếm 3,7%), giảm 7,7%; Thái Lan đạt 46,8 triệu USD (chiếm 3,4%), giảm 19,1%; Nhật Bản đạt 46,7 triệu USD (chiếm 3,4%), tăng 1,1% so với cùng kỳ năm trước.
Các mặt hàng rau quả xuất khẩu nhiều nhất trong 4 tháng đầu năm nay là thanh long đạt 455,1 triệu USD (chiếm 33,2% tổng xuất khẩu rau quả), tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước; xoài đạt 180,1 triệu USD (chiếm 13,1%), tăng 17,1%; chuối đạt 128,3 triệu USD (chiếm 9,4%), tăng 53,0%; dừa đạt 85,2 triệu USD (chiếm 6,2%), tăng 25,0%; mít đạt 84,8 triệu USD (chiếm 6,2%), tăng 44,9%...
Liên quan đến xuất khẩu rau quả sang thị trường Trung Quốc, theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTT), chỉ 5 tháng đầu năm Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc trên 468.000 tấn xoài, tăng 12% so với cả năm 2020; chuối đạt 348.000 tấn, bằng 87% cả năm ngoái; mít đạt 301.000 tấn bằng 92%; thanh long đạt 1,1 triệu tấn, bằng 63%.
Trong khi đó, theo ước tính của Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), sản lượng trái cây chủ lực tiêu thụ trong năm 2021 vào khoảng 8,3 triệu tấn. Hiện nay, các loại trái cây có sản lượng lớn như vải thiều, xoài, nhãn, thanh long, dưa hấu… đang vào mùa thu hoạch chính vụ.
Ở chiều ngược lại, tháng 5/2021, Việt Nam nhập khẩu 120 triệu USD mặt hàng rau quả, đưa tổng nhập khẩu rau quả 5 tháng đầu năm 2021 đạt 577 triệu USD, tăng 21,2% so với cùng kỳ năm 2020. Trung Quốc, Mỹ và Myanmar là 3 thị trường cung cấp rau quả lớn nhất cho Việt Nam trong 4 tháng đầu năm nay. Trong đó, nhập khẩu từ Trung Quốc tăng 54,4%; Myanmar tăng 34,6%; Mỹ giảm 0,5%.
Tại thị trường trong nước, giá trái cây ở các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long giảm. Dâu, mãng cầu, chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, cam xoàn, xoài… hiện đã giảm từ 5.000-30.000 đồng/kg so với cách đây 1 tháng. Nguyên nhân do dịch bệnh ảnh hưởng đến chi tiêu của người dân, lượng khách du lịch giảm...
Trong khi đó, tại các tỉnh miền Bắc hiện đang vào vụ vải, dưa hấu, dưa lê..., giá bán giảm từ 5.000 - 10.000 đồng/kg so với năm ngoái.
Các chuyên gia đánh giá, trong thời gian tới, tình hình xuất khẩu rau quả của Việt Nam vẫn khởi sắc nhờ các mặt hàng xuất khẩu chủ lực đang vào chính vụ, nguồn cung dồi dào, nhu cầu tiêu thụ trái cây của thị trường thế giới phục hồi sau đại dịch; cộng với hiệu quả của các FTA, các chương trình xúc tiến thương mại và nỗ lực quảng bá, đẩy mạnh xuất khẩu rau quả của các bộ ngành, địa phương, nhất là các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ… đã mang tới hiệu quả cao cho các hoạt động của thị trường, giải quyết vướng mắc cho bà con nông dân…
T. Hoa