![]() |
Nhu cầu sử dụng tăng cao trong mùa dịch Covid-19 thúc đẩy thị trường máy tính phát triển (Ảnh: Internet) |
Theo báo cáo của Công ty nghiên cứu thị trường Canalys, doanh số máy tính (cả máy để bàn và laptop) từ năm 2012-2018 liên tục lao dốc vì tăng trưởng âm hoặc không tăng trưởng, duy chỉ có năm 2019 có mức tăng trưởng nhưng mới ở mức 0,3%.
Nhu cầu tăng cao
Đây là lý do các chuyên gia nhận định thị trường máy tính Việt Nam không có nhiều biến động, thậm chí còn có ý kiến cho rằng thị trường này đang có dấu hiệu bão hòa vì sự phát triển của điện thoại thông minh (smartphone), hay máy tính bảng nhỏ gọn. Thay vì mua sắm máy tính, nhiều người sử dụng smartphone, máy tính bảng để đọc báo, mua hàng trực tuyến, gửi e-mail, chuyển tiền… Tuy nhiên, dịch bệnh đã khiến tình thế đảo chiều.
Trong bối cảnh dịch bệnh, người dân phải ở trong nhà hầu hết thời gian thì máy tính vô cùng cần thiết để đảm bảo cuộc sống và công việc được vận hành bình thường.
Học sinh, sinh viên cần máy tính để phục vụ việc học trực tuyến, tra cứu tài liệu, ôn tập. Phụ huynh cũng áp dụng hình thức họp trực tuyến. Nhân viên một số ngành nghề như: Thiết kế, marketing, kế toán… cũng cần máy tính để công việc có thể vận hành bình thường. Bởi vậy, máy tính trở thành thiết bị “hút hàng” ở thời điểm hiện tại, nhất là khi Nhà nước có chủ trương cách ly toàn xã hội để hạn chế lây lan dịch bệnh.
Chị Nguyễn Thị Thương (Cầu Giấy-Hà Nội) cho biết từ khi 2 con đều phải học ở nhà thì gia đình bắt buộc phải sắm thêm máy tính vì nhà chị trước kia chỉ có 1 chiếc. Nhu cầu của chị Thương cũng là hoàn cảnh của không ít gia đình trong thời kỳ dịch bệnh diễn biến phức tạp.
Máy tính được lựa chọn nhiều trong thời điểm này vì có thể đáp ứng nhu cầu học tập, làm việc thuận lợi hơn vì nếu thay thế bằng smartphone trong một thời gian dài sẽ gây ra bất tiện và tốn nhiều thời gian hơn.
Đây cũng là một trong những lý do khiến thị trường smartphone bị ảnh hưởng theo chiều hướng đi xuống. Theo nhận định của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), doanh thu bán smartphone của các công ty kinh doanh mảng này như Thế Giới Di Động chắc chắn đang bị ảnh hưởng bởi tình hình kinh doanh smartphone ở trên thế giới gặp không ít khó khăn.
Số liệu của Strateg Analytics cho biết, doanh số bán smartphone toàn cầu chỉ đạt 61,8 triệu chiếc vào tháng 2 năm nay, giảm mạnh 38% so với 99,2 triệu chiếc vào tháng 2/2019.
Nguyên nhân là do dịch Covid-19 đã gây ra gián đoạn trong chuỗi cung ứng điện thoại toàn cầu (chủ yếu ở Trung Quốc) từ tháng 1 năm nay. Đặc biệt, dịch bệnh và kinh tế khó khăn khiến người dân hạn chế đến các cửa hàng để mua sắm smartphone mà chỉ tập trung vào mua những sản phẩm đáp ứng nhu cầu cần thiết.
Trong khi đó, máy tính vẫn là thiết bị mặc định đáp ứng được nhiều mục đích sử dụng khác nhau, phù hợp với nhu cầu học tập, làm việc trực tuyến tăng cao như hiện nay.
Do nhu cầu của người tiêu dùng tăng mạnh khiến thị trường máy tính cũng trở nên sôi động hơn. Theo chia sẻ của quản lý của CTCP Thương mại máy tính An Phát, số lượng laptop mà công ty bán ra khoảng 300-500 chiếc, máy tính để bàn là 400- 600 bộ mỗi tháng từ sau Tết Nguyên đán. Tùy vào nhu cầu và điều kiện kinh tế mà mỗi người lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp với giá dao động từ 8-25 triệu đồng.
Có khả năng hồi phục
Nhu cầu mua bán máy tính có xu hướng tăng kể từ khi có dịch Covid-19 góp phần đẩy doanh thu của các doanh nghiệp kinh doanh mảng này.
Theo công bố của CTCP Đầu tư Thế giới Di động, chỉ trong 2 tháng đầu năm 2020, doanh thu thuần hợp nhất đạt 20.541 tỷ đồng, tăng trưởng 18% giữa mùa dịch. Lợi nhuận sau thuế tăng 16% so với cùng kỳ, đạt 845 tỷ đồng. Đáng chú ý là doanh thu ngành hàng laptop đã đạt 80%, tăng vọt gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2019.
Còn đối với FPT Shop, trong tháng 2, tăng trưởng ngành laptop đạt mức tăng 79% so với tháng 1; tháng 3 tăng trưởng lên tới 153% so với tháng đầu năm.
Tại một số cửa hàng kinh doanh các linh kiện lẻ như chuột, bàn phím, tai nghe, webcam, túi giảm sóc... cũng có doanh số tăng gấp nhiều lần, thậm chí một số sản phẩm còn rơi vào tình trạng cháy hàng do nhu cầu vượt quá dự đoán của nhà phân phối.
Không chỉ các doanh nghiệp lớn, các cửa hàng bán máy tính cũ cũng đắt hàng vì phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. Nhiều đại lý phân phối máy tính còn thực hiện cho thuê máy tính theo tháng nhằm duy trì thu nhập trong mùa dịch.
Đối tượng thuê máy chủ yếu là những người chưa có điều kiện sở hữu máy tính cá nhân. Tùy từng loại máy mà giá cho thuê dao động 50.000-80.000 đồng/ngày, thậm chí là có những nơi cho thuê các dàn PC cũ, giá rẻ với số tiền chỉ… 10.000 đồng/ngày.
Để kích cầu tốt hơn, các doanh nghiệp đang đẩy mạnh kinh doanh online. Đại diện cửa hàng 24hStore cho biết ngoài website chính thức, doanh nghiệp này còn đẩy mạnh bán hàng trên các kênh thương mại điện tử khác như Shopee, Sendo và Lazada.
Ngoài ra, các doanh nghiệp còn có khá nhiều ưu đãi cho khách hàng từ miễn phí giao hàng, giảm giá sản phẩm cho tới các hình thức độc đáo như tùy chọn mang thêm nhiều màu, sản phẩm khác tới nhà để khách lựa chọn.
Đây là những dấu hiệu khả quan cho các hãng sản xuất, kinh doanh máy tính khi thị trường đang dần có dấu hiệu hồi phục và các chuyên gia dự đoán nhiều khả năng thị trường máy tính sẽ tiếp tục hồi phục trong thời gian tới vì học, làm việc và kinh doanh trực tuyến phát triển.
Như Yến