Trong nhóm ngành dầu khí, thất vọng nhất vẫn là Tổng công ty Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PVD). Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2016, doanh thu của PVD đạt 1.189,3 tỷ đồng, giảm 67,7% so với cùng kỳ năm trước. Đây là quý có lợi nhuận thấp nhất kể từ khi DN này chào sàn HoSE (tháng 12/2006).
Giảm lợi nhuận hoặc báo lỗ
Theo giải trình, việc sụt giảm mạnh của PVD là do hiệu suất sử dụng giàn khoan chỉ đạt 62%, đơn giá cho thuê giàn khoan giảm mạnh từ 55 - 60%; không có giàn khoan thuê hoạt động trong quý III/2016 so với 3,5 giàn của cùng kỳ năm 2015; khối lượng công việc và đơn giá các dịch vụ liên quan đến khoan giảm 40 - 60%.
Tính lũy kế 9 tháng, doanh thu hợp nhất của PVD đạt 4.540 tỷ đồng, giảm 62,2% so với cùng kỳ năm 2015; lợi nhuận sau thuế 148,8 tỷ đồng, giảm 91% so với cùng kỳ năm 2015.
Còn với “cánh chim đầu đàn” trong các đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Tổng công ty Khí Việt Nam (GAS) cũng cho thấy sự sa sút, khi doanh thu và lợi nhuận gộp quý III/2016 lần lượt giảm 12,3% và 48,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính luỹ kế 9 tháng 2016, GAS đạt doanh thu hơn 43.546 tỷ đồng, giảm nhẹ 7,4%, trong khi lợi nhuận sau thuế đạt 4.161 tỷ đồng, giảm 46,2% so với cùng kỳ năm trước.
Như nhận định, do giá dầu giảm mạnh là nguyên nhân chính dẫn đến việc lợi nhuận trong quý giảm mạnh. Cụ thể, giá dầu trung bình quý III/2015 là 60 USD/thùng, trong khi cùng kỳ năm nay, con số này giảm xuống còn 45 USD/thùng.
|
Khi giá dầu lao dốc, doanh thu và lợi nhuận của một số
đơn vị thành viên PVN đã sụt giảm rõ rệt
Một thành viên cốt cán khác của PVN, Tổng công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC), cũng vấp phải không ít khó khăn, khi ước tính doanh thu 9 tháng năm 2016 đạt mức 13.500 tỷ đồng, giảm 30% so với cùng kỳ 2015. Lợi nhuận sau thuế 9 tháng ước đạt 803 tỷ đồng, giảm 37,8% so với cùng kỳ năm 2015.
Sự giảm sút của PTSC trong 9 tháng qua được cho là đến từ tất cả các mảng kinh doanh, như mảng dịch vụ cung ứng tàu chuyên dụng, tổng số ngày hoạt động của đội tàu mà công ty sở hữu giảm khoảng 20% so với cùng kỳ 2015; mảng dịch vụ cơ khí dầu khí cũng ước giảm 23%; mảng dịch vụ căn cứ cảng dầu khí cũng đang rất khó khăn do ảnh hưởng giá dầu.
Ảnh hưởng của giá dầu
Với một số DN thuộc nhóm ngành vận tải biển thì còn bi đát hơn nhiều. Điển hình như công ty CP Vận tải Biển Việt Nam (Vosco), phải chấp nhận lỗ hơn 110 tỷ đồng trong quý III năm nay, trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ hơn 88 tỷ đồng. Tính lũy kế 9 tháng năm 2016, doanh thu của Vosco đạt 946,5 tỷ đồng, giảm 284 tỷ đồng tương ứng 23% so với cùng kỳ năm trước.
Nhưng, đứng đầu bản thua lỗ trong nhóm ngành vận tải biển phải kể đến Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines). Trong báo cáo mới nhất vừa được Chính phủ gửi Quốc hội, chỉ tính đến năm 2015, Vinalines đã lỗ lũy kế 3.346,273 tỷ đồng. So với các DN có vốn nhà nước, liên tục 3 năm, từ 2013 - 2015, Vinalines đều chiếm giữ ngôi đầu về thua lỗ.
Hoặc như công ty CP Vận tải và Thuê tàu biển Việt Nam (Vitranschart JSC), trong báo cáo giải trình kết quả SX-KD tại báo cáo tài chính soát xét nửa đầu năm nay, cho biết lợi nhuận sau thuế đã âm 78,5 tỷ đồng. Cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận sau thuế của công ty này đã âm hơn 105,2 tỷ đồng.
Bà Phạm Thị Cẩm Hà - Tổng Giám đốc Vitranchart JSC, đánh giá những tháng đầu năm 2016, chỉ số giá cước trên thị trường vận tải biển liên tiếp lập mức thấp kỷ lục mới và ở mức thấp nhất trong 30 năm qua, nhiều tàu phải neo đậu vì giá cước giảm thê thảm cùng với tình trạng hàng hóa vô cùng khan hiếm.
Theo đó, hai chỉ số phản ánh mức cước vận chuyển của ngành vận tải biển thế giới là BDI và BHSI bình quân nửa đầu năm nay chỉ ở mức 486 và 282 điểm, giảm lần lượt 22% và 21% so với cùng kỳ năm ngoái.
Giới chuyên gia cho rằng, vấn đề hiện nay là nhiều công ty vận tải biển rơi vào tình trạng nguồn thu không đủ bù đắp chi phí thiết yếu cho đội tàu như: tiền lương, bảo hiểm, nhiên liệu, vật tư, sửa chữa… Đó là chưa kể chi phí khấu hao và chi phí lãi vay cao khi đầu tư cho các đội tàu.
Với nhóm ngành dầu khí, thống kê 9 tháng năm 2016 của Bộ Công Thương cho thấy, XK dầu thô giảm 25% về lượng và 43,3% về trị giá. Sự sụt giảm mạnh của nhóm là nguyên nhân chính kéo kim ngạch XK của cả nước giảm.
Không những vậy, nếu nhìn vào thực tế suốt hai năm qua, khi giá dầu lao dốc, doanh thu và lợi nhuận của một số đơn vị thành viên của PVN đã sụt giảm rõ rệt, nhất là trong các lĩnh vực từ thăm dò, khai thác dầu khí cho đến dịch vụ đều gặp khó khăn, phải cắt giảm chi phí, sản lượng.
Theo nhận định của Bộ Công Thương, tình hình SX-KD của ngành này gặp nhiều khó khăn, thách thức, giá dầu suy giảm và giữ ở mức thấp đã ảnh hưởng trực tiếp đến công tác tìm kiếm, thăm dò, gây khó khăn cho việc gia tăng trữ lượng, gia tăng sản lượng khai thác dầu khí trong năm 2016 và các năm tiếp theo.
Trước bối cảnh như vậy, trong năm 2017, Bộ Công Thương cho biết ngành dầu khí dự kiến sản lượng dầu thô khai thác đạt là 14,8 triệu tấn, giảm 12,9% so với ước thực hiện năm 2016.
Thế Vinh