Ảnh minh họa |
Ngày 19/4, Sở Công Thương Hà Nội chủ trì hội nghị kết nối cung cầu sản phẩm nông sản thực phẩm và giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững của TP Hà Nội năm 2018.
“Đáng chú ý, mặc dù sản lượng sản xuất nông nghiệp chưa đáp ứng hết nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô, mạng lưới phân phối rộng khắp, song người nông dân vẫn khó khăn trong công tác tiêu thụ sản phẩm. Sự liên kết giữa các cơ sở, đơn vị sản xuất đối với các doanh nghiệp phân phối chưa được thực hiện thường xuyên”, bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho hay.
Lượng hàng hóa tiêu thụ qua các chương trình kết nối không nhiều, mới chỉ chiếm từ 15 - 20%. Đặc biệt, chất lượng sản phẩm của từng vụ chưa đồng đều, tỷ lệ sản phẩm truy xuất nguồn gốc còn thấp, chỉ đạt 30%, chưa đáp ứng được mong muốn của hàng triệu người tiêu dùng.
Bên cạnh đó, kết quả kiểm tra của lực lượng chức năng cũng cho thấy, ý thức tuân thủ pháp luật của các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất còn chưa cao. Công tác kiểm tra chất lượng đầu vào của sản phẩm (thức ăn, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật…), kiểm soát về an toàn thực phẩm đối với các mặt hàng nông sản, thực phẩm tươi sống còn nhiều bất cập.
Do đó, vẫn còn tình trạng trà trộn rau hữu cơ, rau sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn với các loại rau khác. Tình trạng hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng vẫn lưu thông trên thị trường.
Vũ Hồng