Giá thịt lợn thành phẩm dao động từ 160.000-180.000 đồng/kg, tăng 15.000-20.000 đồng/kg so với tuần đầu tháng 12. |
Tại buổi làm việc với đoàn khảo sát về “Chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết Canh Tý 2020” mới đây, ông Lê Văn Tiển, Phó giám đốc công ty quản lý & kinh doanh Chợ đầu mối Hóc Môn (TP. Hồ Chí Minh), cho biết giá lợn hơi đang bị đẩy lên cao, dẫn đến lượng thịt lợn nhập chợ bị giảm khá mạnh.
Khảo sát tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội, không ít tiểu thương than ế ẩm vì giá lợn quá cao khiến người dân “quay lưng” với thịt lợn. Anh Hưng - một tiểu thương ở khu vực Cổ Nhuế (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), chia sẻ: “Lượng thịt lợn bán ra giảm mạnh theo từng ngày. Trước đây, mỗi ngày tôi bán được cả tạ thịt lợn, giờ bán 50kg không nổi”.
Anh Hưng cho hay thịt lợn tăng giá quá cao, người dân lựa chọn các loại thực phẩm khác thay thế như: thịt gà, cá, trứng... “Nhiều tiểu thương không dám mổ cả con, bởi lo ngại không bán hết sẽ lỗ vốn. Do đó, họ thường mua vài chục kg ở các lò mổ", ông Hưng nói thêm.
Giá lợn hơi hiện ở mức 80.000-90.000 đồng/kg, có nơi lên đến 95.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg so với tuần trước. Trong khi đó, giá thịt lợn thành phẩm dao động từ 160.000-180.000 đồng/kg, tăng 15.000-20.000 đồng/kg so với tuần đầu tháng 12.
Trước tình hình giá lợn lên cao vừa qua, ông Vũ Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam, cho rằng nếu giá lợn tăng quá nóng, người chăn nuôi sẽ gia tăng tái đàn và nguy cơ bùng phát dịch hay có thể dẫn đến việc nhập khẩu thịt lợn số lượng lớn. Điều này sẽ dẫn đến nguy cơ phá vỡ quy hoạch ngành chăn nuôi lợn.
Một số ý kiến cho rằng trên thực tế giá thịt lợn tăng cao chủ yếu do găm hàng đợi bán giá cao vào dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, việc liên tục thông tin giá lợn tăng cao sẽ khiến nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tái đàn thiếu bền vững. Điều này sẽ dẫn đến 2 tác động xấu, đó là bùng phát dịch bệnh trở lại và sau Tết khi lượng cầu thịt lợn giảm sút đáng kể và lượng cung đột biến từ việc tái đàn sau dịch sẽ lại đẩy người chăn nuôi vào kịch bản “được mùa mất giá”.
Theo đánh giá của các chuyên gia, thời gian vừa qua, ngành nông nghiệp chịu nhiều áp lực từ dư luận trong việc tái đàn để gia tăng nguồn cung thịt lợn vào thị trường nhằm giảm đà tăng giá thịt lợn. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp cần nhìn nhận rõ trọng trách lớn nhất của toàn ngành là kiểm soát dịch bệnh, tái đàn bền vững có thể chậm nhưng phải chắc chắn không để dịch bệnh bùng phát trở lại. Bên cạnh đó, ngay từ bây giờ phải tính toán cung cầu tránh tình trạng khủng hoảng thừa sau bão giá thịt lợn.
Ngoài ra, để giảm đà tăng giá thịt lợn Bộ Công Thương cần thực hiện kiểm tra, kiểm soát thị trường, trong đó tập trung vào việc kiểm tra tình trạng lũng đoạn, găm hàng, tăng giá gây bất ổn thị trường của các cơ sở chăn nuôi quy mô lớn. Nếu có dấu hiệu vi phạm sẽ tiến hành điều tra, xử phạt nghiêm minh. Bên cạnh đó, cần có kế hoạch chuẩn bị hàng hóa, bình ổn thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, trong đó tập trung nguồn lực vào việc bình ổn thị trường mặt hàng thịt lợn.
Thanh Hoa